HOA HẬU H’HEN NIÊ: Hen muốn không khí Tết quê mình như ở ngoài Bắc

05/02/2019 00:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu không có những nỗ lực của bản thân, sự quyết tâm vượt thoát những định kiến, H’Hen Niê có thể đã trở thành một bà mẹ trẻ như bao cô gái ở quê mình. Nhưng tất cả những gì làm nên sự đặc biệt của cô lại bắt nguồn từ những điều rất giản dị và chân thành... như cách cô chia sẻ về ngày Tết của mình.

Hoa hậu H'Hen Niê: Hành trình kỳ diệu đến 'Vẻ đẹp vượt thời gian'

Hoa hậu H'Hen Niê: Hành trình kỳ diệu đến 'Vẻ đẹp vượt thời gian'

Hoa hậu H'Hen Niê vừa giành danh hiệu Timeless Beauty (Vẻ đẹp vượt thời gian), do chuyên trang về nhan sắc uy tín nhất toàn cầu Missosology tổ chức bầu chọn.

H’Hen Niê vừa giành danh hiệu Timeless Beauty (Vẻ đẹp vượt thời gian), do chuyên trang về nhan sắc uy tín nhất toàn cầu Missosology tổ chức bầu chọn, trước đó cô đã xuất sắc lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi, H’Hen Niê có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về những ký ức ngày Tết của mình.

* H'Hen Niê đã có một năm tuyệt vời, hẳn là Tết này cũng sẽ là một cái đặc biệt với Hen và gia đình?

- Đúng là Hen đã có một năm tuyệt vời, từ đầu năm, tới cuối năm và bởi thế Tết năm nay cũng đặc biệt hơn những năm trước. Tết năm nay, Hen muốn mọi người trong gia đình sẽ thực sự đầm ấm quây quần, và sẽ nhớ Tết.

* Vậy trong những cái Tết đã qua, điều gì làm Hen nhớ nhất?

- Bình thường, Tết của người Ê Đê khá đơn giản, đó là dịp mọi người được nghỉ ngơi và có thể ngồi lại cùng nhau. Hen rất thích được cùng những những người chị, người cô, cùng nhau ngồi uống cà phê, nói chuyện cuộc sống. Bản thân Hen thấy rất thích không khí Tết ở ngoài Bắc, thấy mọi người đi lễ chùa đầu năm, đi các lễ hội rất vui, ấm cúng và Hen cũng muốn không khí Tết như thế ở quê mình. 

Dân tộc  Ê Đê sống trải dài ở các huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk, cũng có nhiều lễ hội nhưng nay không còn giữ được. Hen muốn Tết phải là những ngày hội thực sự để mọi người được gặp nhau và chơi những trò chơi dân gian vui vẻ.

H'Hen Niê
Hoa hậu H'Hen Niê

* Vậy còn những món ăn ngày Tết thì sao?

- Các món ăn ngày Tết của người Ê Đê không mấy đặc biệt, ngoài các món truyền thống thì như nhà Hen, bố mẹ cũng hay chuẩn bị các loại khô để dành cho Tết.  Nhưng người Ê Đê thường gói rất nhiều bánh tét, như nhà Hen thường gói từ 15 đến 30 đòn bánh. Hen rất thích cảm giác ngày cuối năm cả nhà ngồi gói bánh tét, rồi ngồi đợi bánh chín. Trong xã Hen có 4 buôn, ngày Tết, Hen và ông ngoại thường tới đi bộ tới nhà những người thân ở các buôn để thăm hỏi. Đến nhà nào cũng được cho rất nhiều bánh kẹo, rất thích.

* Vậy Hen còn nhớ, cô bé H'Hen Niê thời còn theo ông ngoại đi chơi Tết từng mơ điều gì?

- Chắc chắn là cô ấy không mơ tới một ngày mình được làm Hoa hậu. Chỉ có điều, Hen thời nhỏ là một bé gái rất năng động, nghịch ngợm và rất ham chơi. Chính vì thế, lúc Hen 14 tuổi, bị mẹ bắt lấy chồng, Hen đã kiên quyết nói không. Hen muốn được đi học và nhất quyết chống lại ý kiến của cha mẹ lúc bấy giờ.

* Dám cãi lời bố mẹ, Hen thấy mình là con ngoan hay con hư?

- Chắc 30/70. 70 con ngoan còn 30 là chưa, có những điều Hen không nghe lời mẹ như: mẹ bảo kết hôn lúc còn nhỏ, hoặc mẹ muốn Hen học bác sĩ nhưng Hen thấy không phù hợp nên đã chọn ngành khác.

* Vậy Hen thừa hưởng tính cách đó từ ai, bố, mẹ, hay chính là vùng đất Tây Nguyên?

- Hen nghĩ đó là cộng hưởng của tất cả. Hen thừa hưởng đặc tính của mẹ, lối sống lại cũng từ mẹ. Sự khó tính, kỹ càng của ba. Mọi người thường bảo Hen có những nét hoang dã, chân thực và đoàn kết, đó cũng chính là những nét tính cách của những người dân Ê Đê.  

Nghe H'hen Niê nói về ngày Tết

* Cảm ơn Hen về cuộc trò chuyện này!

Yên Khương (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm