Nga khẳng định sẵn sàng đối thoại với NATO

Thứ Bảy, 13/10/2018 10:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên liên minh quân sự này hiện chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga trong lĩnh vực quân sự.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới, ông Grushko nhấn mạnh Nga chưa bao giờ lảng tránh đối thoại. Nga cho rằng các phiên họp hội đồng Hội đồng Nga - NATO sẽ đưa hai bên xích lại gần nhau trong việc giải quyết những nhiệm vụ mà cả hai cùng quan tâm, ví dụ như những biện pháp có ý nghĩa đặc biệt nhằm ngăn ngừa đụng độ nguy hiểm, giảm căng thẳng, ngăn chặn tình trạng suy diễn thiếu chính xác về những ý định của nhau.
Theo ông Grushko, Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về những vấn đề nói trên với NATO. Ngoài ra, Moskva đã soạn thảo những đề xuất cụ thể mà nếu được thực hiện có thể cải thiện tình hình quân sự tại châu Âu.
Chú thích ảnh
Ông Alexander Grushko trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 13/7. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, NATO không muốn thảo luận cụ thể những ý tưởng của Nga và cũng không muốn có những động thái cần thiết để khôi phục mối quan hệ bình thường trong lĩnh vực quân sự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh NATO đang tiến hành cuộc tập trận Trident Juncture 2018 được xem là quy mô nhất từ sau Chiến tranh Lạnh ở Na Uy, với sự tham gia của hơn 40.000 binh sĩ từ hơn 30 quốc gia. Nga đã nhiều lần chỉ trích việc NATO triển khai lực lượng và tập trận gần biên giới nước này, cho rằng đây là những hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.
TTXVN/Dương Trí
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên