Năm Dần xem tranh hổ của Lê Trí Dũng

Thứ Hai, 31/01/2022 21:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều năm qua, không ít giai phẩm báo Tết đều xuất hiện các bức tranh về con giáp của năm ấy qua nét vẽ tài hoa của họa sĩ Lê Trí Dũng. Dường như, năm gì vẽ con đó là thói quen nghề nghiệp không thể bỏ của ông.
'Uy mãnh' tranh Hổ theo phong cách Hàng Trống

'Uy mãnh' tranh Hổ theo phong cách Hàng Trống

Lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian trên nền hiện đại, mà cụ thể là ứng dụng đồ họa để vẽ hổ theo phong cách tranh Hàng Trống, là một ý tưởng mới lạ và sáng tạo.
Họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết, ông bắt đầu vẽ 12 con giáp khi có con trai đầu lòng năm 1978 - năm con ngựa.
“Cao trào khi được sống gần danh họa Nguyễn Tư Nghiêm 15 năm tại khu Trung Tự, được xem và ảnh hưởng của thầy Nghiêm nhiều, học cách vẽ xuất thần và chất dân gian, đình chùa của thầy, lâu dần hình thành thói quen mỗi khi Tết đến Xuân về là tôi lại trải giấy màu ra vẽ các con giáp” - họa sĩ Lê Trí Dũng kể - “Y như nếp sống của người nông dân Bắc Bộ là phải có Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.... Những bức tranh con giáp bao giờ cũng như xa xưa ông bà ta có tranh lợn tranh gà trên bức vách”.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Lê Trí Dũng đang vẽ con giáp khi Tết đến
Về tranh hổ, họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết ông vẽ rất nhiều và hổ là một trong ba con vật ông vẽ nhiều nhất (ngựa, gà và hổ). Năm 2010, nhân dịp sinh nhật 60 tuổi, họa sĩ Lê Trí Dũng đã tổ chức triển lãm cá nhân trưng bày 60 tranh hổ tại Ngôi nhà Nghệ thuật (31A Văn Miếu, Hà Nội)...
Chú thích ảnh
Tác phẩm 12 con giáp của họa sĩ Lê Trí Dũng
Ông bảo, những con hổ ngày đó hiện đại và đơn giản, khác với những con bây giờ đầy tính tâm linh và dân gian. 60 chân dung hổ ngày ấy qua nét cọ của ông là 60 dáng vẻ, và mỗi chân dung mang một phong cách riêng. Có bức mang chất của tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ, có bức lại mang phong cách hội họa của người dân tộc thiểu số, tượng nhà mồ Tây Nguyên, một số bức khác đậm nét hội họa lập thể của phương Tây...
Họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết, hổ là một con vật dũng mãnh biểu trưng cho sức mạnh thường được gọi là Chúa sơn lâm và có nhiều nơi thờ Thần hổ. Phố Hàng Trống xưa có phường vẽ tranh Hàng Trống hay vẽ tranh ngũ hổ, thường vẽ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để thờ! Màu sắc sặc sỡ xanh đỏ, lối vẽ vờn mềm mại khác hẳn lối vẽ mộc mạc của tranh Đông Hồ.
Chú thích ảnh
Tranh hổ của họa sĩ Lê Trí Dũng vẽ dịp Tết Nhâm Dần 2022
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Năm 2022 là năm Nhâm Dần, theo họa sĩ Lê Trí Dũng: “Những năm Canh, Nhâm, Giáp đều là những năm xung sát có những sự biến lớn! Đại dịch Covid-19 hoành hành đã sang năm thứ 3. Đỉnh điểm sẽ rơi vào 2022 và mong rằng hết 2022, dịch sẽ lụi tàn! Vì thế, tôi chúc các bạn gần xa của Thể thao và Văn hóa (TTXVN) một năm Nhâm Dần khỏe mạnh, may mắn, bình an vượt qua đại dịch để trở về cuộc sống bình thường”!
Chú thích ảnh
Những bức tranh về hổ của họa sĩ Lê Trí Dũng vẽ năm 2010
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
  Phạm Huy
Thể thao & Văn hóa Xuân Nhâm Dần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*