Đoàn TTVN: Thành công nhưng chưa trọn...

Lời xin lỗi khán giả của U22 Việt Nam vẫn còn đó. Ảnh: Quốc Khánh

Đoàn TTVN: Thành công nhưng chưa trọn...

Thứ Năm, 31/08/2017 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 90% số HCV giành được tại SEA Games 29 thuộc các môn trong chương trình thi đấu ASIAD và Olympic. Đó là thành công lớn về chuyên môn của Thể thao Việt Nam. Nhưng rõ ràng, thành công ấy vẫn chưa thực sự trọn vẹn nếu nhìn vào sức tác động của sân chơi này với đời sống xã hội...
1. 58 HCV và 1 vị trí trong Top 3, Thể thao Việt Nam đã hoàn tất chỉ tiêu đặt ra trước ngày lên đường để tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trên bản đồ thể thao khu vực. Nhưng thành công hơn cả phải là dấu ấn của 2 môn cơ bản nhất trong hệ thống thi đấu Olympic: điền kinh và bơi tại kỳ SEA Games này.
Đặt chỉ tiêu 11, nhưng chung cuộc giành tới 17 HCV cùng 3 kỷ lục Đại hội, điền kinh Việt Nam lần đầu vươn lên vị trí đầu của làng điền kinh Đông Nam Á tại một kỳ SEA Games. Thành công của điền kinh Việt Nam còn trở nên đặc biệt khi vượt qua Thái Lan (chỉ có 9 HCV) và chiến thắng ở nhiều nội dung được xem là thế mạnh của đối thủ chính này như: 100m, 4x100m, 4x400m nữ... với không ít thành tích tiệm cận với mặt bằng châu lục.
Nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn tỏa sáng trên đường đua xanh với 8 HCV - 3 kỷ lục SEA Games, nhưng dấu ấn trẻ của bơi lội Việt Nam còn đến từ những Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn bằng 2 chức vô địch còn lại cùng 2 kỷ lục SEA Games ở 2 nội dung 1.500m nam và 400m hỗn hợp nam.
Đóng góp tới 27 trong tổng số 58 HCV, điền kinh và bơi - 2 môn luôn là thước đo chuẩn cho tầm vóc của bất kỳ nền thể thao quốc gia nào, là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển của thể thao nước nhà.
2. Nhưng thể thao không chỉ là "những cuộc thi đấu, những tấm huy chương", bởi nó còn có sức tác động đặc biệt đến dư luận và xã hội. SEA Games 29 cũng chẳng là ngoại lệ, khi thành công của Thể thao Việt Nam dù được "đong, đếm" bằng những con số Vàng, thì những nốt trầm, khoảng tối không phải là không có.
Bóng đá nam - môn thể thao Vua thêm lần nữa lỗi hẹn với giấc mơ Vàng đã kéo dài tới hơn nửa thế kỷ. Chẳng quá lời khi nói rằng SEA Games 29 với không ít người hâm mộ đã "kết thúc" ngay sau khi đội tuyển U22 thua "sấp mặt" trước Thái Lan để bị loại ngay từ vòng đấu bảng. Tệ hơn, thất bại ấy lại lần nữa phơi bầy toàn bộ mặt tối của nền bóng đá quốc gia. Từ sự ảo tưởng về sức mạnh, đến những sai lầm mang tính hệ thống trong điều hành, quản lý chuyên môn... Thậm chí ngay chức vô địch SEA Games lần thứ 5 của bóng đá nữ, vốn phải chịu quá nhiều thiệt thòi cũng là 1 bất cập lớn đã quá nhiều năm tồn tại.
Chuyện tiền thưởng của đoàn TTVN sau SEA Games 29: Có càng sớm càng tốt

Chuyện tiền thưởng của đoàn TTVN sau SEA Games 29: Có càng sớm càng tốt

Sau những tấm huy chương của đoàn TTVN giành được tại SEA Games 29, giờ là lúc câu chuyện tiền thưởng sẽ được các tuyển thủ nghĩ tới rất nhiều dù không phải ai trong số họ cũng đủ dũng cảm để nói ra. Và theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Hồng Minh - một người từng nhiều lần làm Trưởng đoàn TTVN dự các đại hội quốc tế lớn, các khoản tiền thưởng cần được trao cho VĐV càng sớm càng tốt - bởi đây chính là phương thức hiệu quả nhất để thể hiện sự quan tâm, cũng như động viên tinh thần cho những VĐV đã nỗ lực hết mình để giành thành tích cao trong thi đấu.
Và không chỉ có bóng đá nam, SEA Games hóa ra chẳng phải cái... ao làng! như không ít người dè bỉu. Gương mặt thất thần của nam xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi văng khỏi tốp huy chương nội dung 50m súng ngắn và chỉ đạt ngôi á quân 10m súng ngắn hơi là minh chứng. Nếu không có được sự chuẩn bị nghiêm túc nhất thì ngay cả nhà vô địch Olympic cũng "đuối nước" ở cái ao làng này.
Tương tự đó là taekwondo, bắn cung, bóng chuyền nữ... thậm chí là cả futsal đã không thể có những tấm huy chương như dự kiến khi bên cạnh những khó khăn ngoại cảnh, thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là tự đánh mất chính mình.
SEA Games 29 đã kết thúc và 2 năm nữa sẽ lại là... SEA Games 30! Thành công là đáng ghi nhận, nhưng những thất bại cũng cần phải được "mổ xẻ" tới cùng, chứ không thể chỉ là... Thi xong xuôi tất cả lại về!
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI