Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ việc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Nga

27/11/2019 19:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ liên quan tới việc thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thử nghiệm hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thử nghiệm hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này "không chỉ mua một sản phẩm chỉ để giữ nó trong hộp". 

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bất hòa xung quanh việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington cho rằng hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc Ankara mua hệ thống tên lửa này đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh.

Chú thích ảnh
Các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi được bốc dỡ từ máy bay vận tải của Nga tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 7 vừa qua, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình hợp tác phát triển của NATO về máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất. Liên quan tới vấn đề này, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết trong trường hợp xấu nhất Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay chiến đấu mới từ nước khác nếu không thể mua máy bay F-35 của Mỹ.

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km. Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017, bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng 7 vừa qua.

Trong hai ngày 23 và 24/11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất.

Phương Oanh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm