Tây Ban Nha điều tra hình sự hơn 700 thị trưởng vùng Catalonia

Tây Ban Nha điều tra hình sự hơn 700 thị trưởng vùng Catalonia

Thứ Tư, 13/09/2017 21:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/9, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã ra lệnh tiến hành điều tra hình sự đối với hơn 700 thị trưởng vùng tự trị Catalonia, Đông Bắc nước này, vì những người này ủng hộ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập vào ngày 1/10 tới, vốn bị coi là hành động vi phạm Hiến pháp Tây Ban Nha.
 
Trong một công văn chính thức gửi tới chính quyền địa phương, Văn phòng công tố trung ương Tây Ban Nha đã ra lệnh triệu tập các thị trưởng trên đến tòa án trong vai trò nghi can chính, đồng thời cho biết nếu họ không thực hiện lệnh triệu tập, có thể bị cảnh sát bắt giữ.
Trước đó, chính quyền vùng Catalonia đã đề nghị 948 thị trưởng trong vùng tạo điều kiện cho cuộc bỏ phiếu sắp tới.
Đến nay, 712 thị trưởng đã cam kết cho phép sử dụng trụ sở của mình để tổ chức sự kiện này vào ngày 1/10 tới. Tuy nhiên, thị trưởng của thành phố chính Barcelona không nằm trong số đó.
Lệnh triệu tập trên được đưa ra một ngày sau khi cơ quan công tố ra lệnh cho cảnh sát Catalonia tịch thu các hòm phiếu, phiếu bầu và mọi vật liệu khác có thể được sử dụng cho cuộc trưng cầu.
Cơ quan công tố cũng đã chính thức khởi kiện chống lại người đứng đầu vùng Catalonia Carles Puigdemont và các thành viên chính quyền vùng về kế hoạch trưng cầu trái phép.
Những người này bị cáo buộc các tội danh "chống đối", "lạm quyền" và "sử dụng công quỹ sai mục đích", có thể bị phạt tù tới 8 năm.
Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã 2 lần đình chỉ luật chuyển đổi mà chính quyền vùng Catalonia thông qua nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu ý dân vi hiến trên.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết làm mọi cách để ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân trái phép này.
TTXVN
 
loading...
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất