Singapore bắt giữ 3 nữ giúp việc gia đình nghi tài trợ cho khủng bố

Thứ Hai, 23/09/2019 20:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/9, Chính phủ Singapore thông báo đã bắt giữ 3 nữ giúp việc gia đình người Indonesia bị tình nghi có tư tưởng cực đoan theo Đạo luật An ninh nội địa.
Chất lượng không khí tại Singapore thấp nhất trong nhiều năm qua

Chất lượng không khí tại Singapore thấp nhất trong nhiều năm qua

Ô nhiễm khói bụi từ các đám cháy rừng ở Indonesia đã khiến chất lượng không khí tại Singapore xuống mức không an toàn cho sức khỏe con người. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, chỉ số chất lượng không khí ở quốc đảo Sư tử xuống dưới ngưỡng an toàn. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Thông báo của Bộ Nội vụ Singapore cho biết 3 phụ nữ nêu trên đã bị bắt giam trong khi nhà chức trách tiếp tục tiến hành điều tra về các cáo buộc tài trợ khủng bố liên quan tới 3 người này.
Theo thông báo, 3 nữ nghi phạm này gồm Anindia Afiyantari, 33 tuổi, Retno Hernayani , 36 tuổi và Turmini, 31 tuổi, làm giúp việc gia đình tại Singapore từ 6 tới 13 năm. Họ được cho đã đăng tải các tài liệu lên mạng thể hiện sự ủng hộ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và gây quỹ cho các thực thể ở nước ngoài với các mục đích liên quan tới khủng bố. Những người này cũng đã phát triển một mạng lưới gồm các tài khoản liên lạc trực tuyến, bao gồm danh sách "các bạn trai trực tuyến" cùng chung tư tưởng ủng hộ IS, cũng như ủng hộ mạnh mẽ nhóm khủng bố Jemaah Anshorut Daulah (JAD) tại Indonesia trung thành với IS.

Bộ trên cho biết Anindia và Retno luôn "nung nấu ý định tới Syria để gia nhập IS". Anindia cũng được cho sẵn sàng chiến đấu cho IS ở Syria và trở thành kẻ đánh bom liều chết, trong khi Retno muốn sống cùng các tay súng IS ở Syria. 
Kể từ năm 2015, Singapore đã bắt giữ 16 giúp việc gia đình người nước ngoài có tư tưởng cực đoan song những người này đều được cho hồi hương mà không có lệnh bắt giữ. Việc 3 người phụ nữ trên bị bắt giữ cho thấy khả năng những người này có liên quan tới hành vi tài trợ khủng bố. Trong bản báo cáo đánh giá mối đe dọa khủng bố năm 2019 được công bố hồi tháng 1 năm nay, Bộ Nội vụ cảnh báo mối đe dọa khủng bố đối với Singapore vẫn ở mức cao, đồng thời khuyến cáo các cơ quan an ninh cần duy trì cảnh giác cao độ.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên