Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều

20/12/2022 16:36 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Mùa phim cuối năm nay bỗng dưng nhộn nhịp một cách bất thường đối với đề tài Vương thất Anh. Ngay sau khi The Crown mùa 5 khởi chiếu không lâu, "phim tài liệu" của nhà Sussex - mà tại đó cặp đôi tự hào cho rằng sẽ nói sự thật mà chỉ họ biết đã được tung ra.

Vừa nửa mùa, vừa phiền phức?

Ngó lơ một chút những review mắng nhiếc rằng bộ phim là nỗi xấu hổ của Vương thất hay một vở hài kịch mà nhà Sussex tự biên tự diễn, để tự dành ra tới 6 tiếng xem cho hết có vẻ không phải công việc dễ dàng với bất kỳ ai, kể cả các "fan cứng" của cặp đôi.

Ngoài những cáo buộc gây sốc về phía gia đình mà chẳng ai chứng thực cho họ trừ bạn bè, (một số ít) người thân, nội dung lan man và cách diễn kiểu cách, kịch tính, hơi gồng, người ta còn chán ghét loạt phim này vì trên thực tế là nó kể quá nhiều mà chẳng nói được cái gì hết.

"Kẻ thù số 1" của nhà Sussex có vẻ như là tờ Daily Mail, nhưng đến bản thân tờ này cũng không có gì quá sốc với những tuyên bố của cặp đôi. Đội ngũ cây viết dày dặn kinh nghiệm bới móc đời tư cũng không thể "giật tít" được gì ngoài việc Vương thất phân biệt chủng tộc với Meghan (một chuyện quá cũ) hay việc William... to tiếng với em trai.

Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều - Ảnh 1.

Đối với Harry, việc anh trai mắng mỏ và không ủng hộ mình có vẻ rất nghiêm trọng.

Thật vậy, chi tiết mà người ta nhớ nhất về cả loạt phim là Harry tổn thương vì bị anh trai mắng. Chưa bàn tới việc William có mắng Harry thật không, nhưng gia đình nào chưa từng có chuyện to tiếng cơ chứ? 

Biên tập viên Catherine Bennett của tờ Guardian phải đánh giá đây đúng là thất bại, nói trắng ra là có "bóc phốt" cũng không nên hồn vì toàn chuyện vặt vãnh, cũ rích, đến mức fan của nhà Sussex còn không gom thêm được tí quan tâm nào.

Bằng cách đó, bộ phim này đúng là một sự phản bội nửa mùa đối với cả Vương thất lẫn những người ủng hộ cặp đôi. Đã nói xấu nhưng vẫn phải giữ kẽ, còn đi "tế" anh trai vốn luôn tốt bụng, nhường nhịn với mình. Bennett mỉa mai, nếu Netflix có tầm nhìn xa trông rộng, đến mức muốn chờ George và Charlotte lớn thêm để khai thác đời tư "tù túng" của hai đứa trẻ Vương thất, nhưng vẫn giữ cách làm nửa mùa y như thế này thì có lẽ họ nên bỏ cuộc đi.

Đặt điều, gây rối nửa mùa là một chuyện. Nhưng nhà Sussex còn liên tục tỏ ra sự phiền nhiễu của bản thân khi Harry than phiền về việc vấn đề tài chính của mình bị kiểm soát bởi cha (có lẽ là vì anh không có công việc toàn thời gian tử tế chăng?), cả hai chê căn nhà Nottingham trong Cung điện Kensington là quá nhỏ (đó là cả cái cung điện đấy, mấy ai được ở trong cung điện?).

Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều - Ảnh 2.

Nhưng chính vì những phần gây rối, phiền nhiễu không cần thiết đó lại trở thành bất lợi của họ khi vô tình tạo ác cảm, khiến người xem bị lơ là khỏi thứ duy nhất họ nói đúng - sự tàn nhẫn của báo lá cải. Xét về mặt này, bộ phim vừa đáng khen nhưng cũng vừa đáng tiếc.

Thứ mà chúng ta phải công nhận

Vì những kêu ca và đòi hỏi người ta đã nghe phát ngấy từ nhà Sussex, người ta dễ quên mất rằng họ cũng là nạn nhân của báo chí lá cải và phong cách săn tin bất chấp riêng tư. Sự quấy rầy nghiêm trọng đến mức một người bạn miêu tả nhà Sussex đạt “kỷ lục mới” trong việc bị quấy rầy bởi báo chí tại một khu vực toàn sao hạng A.

Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều - Ảnh 3.

Căn nhà Harry và Meghan ở phải dựng lên đủ thứ "phòng thủ" như một pháo đài để tránh sự dò xét.

Trái với những tuyên bố về Vương thất vốn không có bằng chứng gì ngoài lời kể, thì cáo buộc của nhà Sussex đối với báo chí hay sự thù ghét của công chúng là rất rõ ràng. 

Theo lời mẹ Meghan, họ liên tục bị “những con kền kền săn đón”. Họ phải gia cố an ninh, đề phòng các tay săn ảnh và máy bay không người lái chụp hình ngay tại nhà mình.

Thậm chí đôi khi họ còn bị đột nhập, theo dõi. Nếu nghe từ nhà Sussex thì tất cả những câu chuyện này bỗng dưng không quá xác đáng, nhưng nếu nhớ lại chút bài học lịch sử (như trường hợp cố Vương phi Diana) hay kể cả sự việc William tranh cãi với một tay săn ảnh khi đưa con đi chơi, thì ta nhận ra họ có cái lý của họ khi căm giận giới săn tin đến vậy.

Đáng sợ hơn là, nhà Sussex liên tục nhận được ngôn ngữ thù ghét có tổ chức trên mạng xã hội, những lời đe dọa tính mạng, nhạo báng phân biệt chủng tộc, hạ thấp nhân phẩm, những bưu kiện ẩn danh…

Đỉnh điểm là khi cặp đôi thừa nhận Meghan bị sảy thai chỉ vì áp lực liên quan đến vụ kiện công ty đứng sau tờ Daily Mail - tờ báo luôn cáo buộc họ và đăng lên tít những từ kinh khủng nhất suốt đến tận bây giờ.

Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều - Ảnh 4.

Daily Mail rạng sáng 16/12, sau khi loạt phim ra mắt phần cuối, tràn ngập những bài viết nhắm đến Vương tử Harry, với những từ ngữ như "dối trá", "kinh tởm"... Ảnh: Daily Mail

Chưa kể, sự việc xâm phạm vào thư tín của Meghan cho cha ruột dẫn tới một vụ kiện dai dẳng với phần thắng cho cô cũng đủ khiến chúng ta ít nhất nhìn nhận lại về cách đối xử của một bộ phận truyền thông đối với họ theo cách công tâm hơn.

Bản thân các thành viên Vương thất khác cũng phải chịu đựng không kém gì, chỉ có điều họ không chọn lên tiếng như cặp đôi.

Họ có thể phiền nhiễu và đặt điều, nhưng chính sự bơm thổi, kích động thù ghét của một bộ phận truyền thông cũng phần nào đẩy câu chuyện đi xa hơn, khiến cả hai càng thêm hoang tưởng, ngờ vực với mọi thứ xung quanh, dẫn tới khoảng cách ngày càng xa với gia đình.

Nhưng việc gì cũng có 2 mặt của nó. Lên tiếng vì quyền lợi của bản thân là một chuyện, nhưng đem nó thành câu chuyện kinh doanh, kể xấu cả gia đình, lôi kéo cảm tình và danh tiếng cho bản thân… đều là những việc khiến nhà Sussex trở nên trẻ con, bất nhất hơn bao giờ hết trong mắt công chúng.

Harry và Meghan có thể hay đặt điều và thích gây rối, nhưng ít nhất họ cũng nói đúng một điều - Ảnh 5.

Có ghét cũng phải thừa nhận họ là nạn nhân của truyền thông, dù lý do có phải do họ khiêu khích hay không đi chăng nữa.

Nguồn: Guardian, News Australia

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm