Các xã đảo ở Kiên Giang vào mùa… khát nước

25/05/2014 10:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những tháng mùa khô, khi ra các xã đảo của huyện Kiên Hải (Kiên Giang), bốn bề là nước biển bao la, nhưng người dân ở đây lo sợ nhất là thiếu nước sạch sinh hoạt. Có khi, một hộ phải tốn cả triệu đồng/tháng cho việc mua nước sạch, vì lúc khan hiếm giá nước đẩy lên tới 300.000 đồng/m3.

Có mặt tại xã đảo An Sơn, nằm trong quần đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải trong những ngày hè nắng nóng oi bức, mới thấy người dân nơi đây rất “khát” nước sạch sinh hoạt. Ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch UBND xã An Sơn, dẫn chúng tôi ra phía sau trụ sở UBND xã để chứng kiến hồ nước khô cạn trơ đáy.

Ông Quân cho biết, hồ nước này được nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng cho người dân xã đảo, đây như món quà vô giá. Mặc dù dùng rất tiết kiệm nhưng qua Tết Nguyên đán hàng năm là hết, vì lượng nước chỉ chứa được 2/3 hồ. Do vậy, gần 3 tháng nay, người dân trên xã đảo An Sơn phải đi mua nước ở các giếng đào của những người dân xung quanh. Hiện tại, toàn xã An Sơn có 4.533 khẩu, nhưng chỉ có khoảng 10 giếng đào còn nước sử dụng, số còn lại đã cạn hoặc không còn nguồn nước (chủ yếu lấy từ trên suối). Ở xã An Sơn, mỗi can nước 20 lít hiện có giá từ 4.000 – 6.000 đồng.


Khát nước sinh hoạt trongcác xã đảo ở Kiên Giang

Tình trạng người dân "khát" nước cũng đang diễn ra gay gắt tại xã Nam Du, với 834 hộ, 3.644 khẩu. Ông Huỳnh Văn Lời, Bí thư Đảng ủy xã Nam Du cho biết, ở đây nhà nào có điều kiện thì mua lu, kiệu, xây bồn chứa nước mưa sử dụng, nhưng chủ yếu để uống, nấu nướng, còn tắm giặt thì dùng nước biển, sau đó xả bằng vài ca nước ngọt.

Trên địa bàn xã chỉ có vài giếng đào lấy nước ngọt, nhưng hiện tại cũng khô cạn đáy, người dân phải sang tận Bãi Mến, xã An Sơn (cách khoảng 8 km) mua nước về dùng. Giá nước hiện nay đã “đội” lên 160.000 đồng/m3. Đã vậy, đội ngũ chuyên vận chuyển nước cũng không nhiều, vì mua sắm phương tiện vận chuyển nước khá tốn kém. Có người dùng tàu cá, tàu đưa khách rồi “chế” thêm để sử dụng cho việc chuyên chở nước cung cấp cho các hộ sử dụng.

Ông Đoàn Hồng Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, hiện nay Nam Du là xã khó khăn nhất của huyện. Huyện cũng đã có nhiều dự án để xã này cải thiện trong thời gian tới. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đang bàn với huyện để giúp xã này có nước sử dụng cả trong mùa khô bằng cách làm túi ni lon chứa nước di động .

Lê Sen

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm