Tiền vệ Tuyết Dung: 'Bóng vàng' biết cấy lúa

Thứ Tư, 15/04/2015 14:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ cô bé cá tính mặc quần bò đi thi tuyển vào CLB Phong Phú Hà Nam năm 2006, sau 9 năm, Tuyết Dung nay đã thực sự trưởng thành, là trụ cột không chỉ ở đội bóng vùng chiêm trũng Hà Nam mà còn là nhân tố chính ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trong vài ba năm trở lại đây.
So với Minh Nguyệt hay Kiều Trinh danh tiếng, kinh nghiệm của Nguyễn Thị Tuyết Dung không thể bằng nhưng với những gì đã cống hiến trong năm 2014, các nhà báo cũng như HLV, đội trưởng các đội bóng có lý do để đưa tên cô gái nhỏ nhắn này vào vị trí số 1 trong cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014 dành cho nữ.
Cầu thủ được đồng đội, bạn bè thân thiết quen gọi là “Gà Kon” như nick dùng trên mạng xã hội dù vậy vẫn tỏ ra bẽn lẽn trong khoảnh khắc được vinh danh, trái ngược sự bền bỉ, dũng mãnh trên sân cỏ.
Phong Phú Hà Nam không chỉ có Văn Thị Thanh
Nhắc đến bóng đá nữ Hà Nam trước đây, người ta thường chỉ đề cập nhiều đến Văn Thị Thanh, người đã thi đấu bùng nổ tại SEA Games 22, sau đó giành Quả bóng vàng và khi giã từ sự nghiệp thi đấu chuyển qua làm HLV.
Tuy nhiên, với sự tiến bộ vượt bậc của Tuyết Dung mới nhất được ghi nhận bằng danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014, bóng đá nữ Hà Nam không chỉ có Văn Thị Thanh mà giờ đây còn phải nhắc đến nhiều là Dung.
Quả bóng vàng tạo nên Quả bóng vàng. Tuyết Dung được coi là “truyền nhân” của Văn Thị Thanh ở vị trí tiền vệ cánh trái, sau này là tiền vệ trung tâm tại CLB Phong Phú Hà Nam.
Mặc dù HLV đầu tiên của bóng đá nữ Hà Nam Phạm Hải Anh là người trực tiếp tuyển chọn rồi tiếp nhận Tuyết Dung nhưng chính đàn chị Văn Thị Thanh sau khi làm HLV trưởng U19 rồi đội 1 Phong Phú Hà Nam là người uốn nắn, hướng cho Tuyết Dung vào tuyến giữa hàng tiền vệ để rồi mới có một nữ cầu thủ tuy nhỏ nhắn nhưng thi đấu rất tích cực, chơi tốt bằng cả 2 chân.
Hơn ai hết, Văn Thị Thanh là người cực kỳ vui mừng với danh hiệu đầu đời này của học trò, đàn em Tuyết Dung. Văn Thị Thanh, HLV hiện tại của Phong Phú Hà Nam đồng thời là trợ lý HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, gửi lời chúc mừng tới Tuyết Dung: “Chúc mừng số 7 của Phong Phú Hà Nam, phát huy danh hiệu nhân lên cấp số cộng nhé” sau khi danh hiệu cô nhận Quả bóng vàng được trao tối 13/4.
Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 mà Tuyết Dung nhận được rất xứng đáng với những nỗ lực của cô. Ảnh: Minh Cường
“Gà Kon” nay đã lớn
Có biệt danh “Gà Kon” hay “Hàn” nhờ ngoại hình cá tính, phong cách tomboy theo kiểu Hàn Quốc nhưng Tuyết Dung ngoài sân cỏ vẫn thể hiện nét trẻ trung, nữ tính thường thấy. Đặc biệt, gia đình chính là chỗ dựa đáng tin cậy, nơi chốn đi về để Tuyết Dung vững bước theo nghiệp quần đùi áo số đã chọn.
Với bạn bè và những người hâm mộ thân thiết thì không mấy ai còn lạ chuyện Tuyết Dung nghỉ Tết vẫn tranh thủ ra đồng cấy lúa hay thoăn thoắt tay liềm trong những vụ gặt, dù là chiêm hay mùa.

Cánh đồng Đồn Xá (Bình Lục) đã từng in dấu chân của một tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam vừa mới thành chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014.
Trong giây phút hạnh phúc khi được nhận danh hiệu Quả bóng vàng Tuyết Dung đã có bố mẹ ở bên để chia sẻ niềm vui. Và Dung đã trích một phần trong số tiền thưởng 40 triệu đồng của danh hiệu Quả bóng vàng để bố mẹ chi trả tiền vé máy bay đã mượn trước đó.
Một hành động nhỏ thôi nhưng cũng đủ chứng tỏ Tuyết Dung “Gà Kon” nay đã lớn.
Nguyễn Thị Tuyết Dung
Sinh năm 1993 tại Đồn Xá, Bình Lục (Hà Nam)
Vị trí thi đấu: Tiền vệ cánh trái, tiền vệ trung tâm
Cầu thủ xuất sắc nhất giải VĐQG 2014, á quân giải VĐQG 2014. HCV Đại hội TDTT toàn quốc, hạng 4 ASIAD 17.

Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên