Ý tưởng làm MV Hòa Minzy có thể thua Hoàng Thùy Linh, nhưng về khả năng hát live thì đàn em 'cân đẹp' đàn chị!

17/03/2023 11:22 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nếu so về giọng hát live khi trình diễn 1 ca khúc dân gian đương đại, Hoàng Thùy Linh cũng khó bề "đọ" lại Hòa Minzy.

Ngay từ khi ra mắt MV Thị Mầu vào tối 5/3, Hòa Minzy đã lập tức nhận về hai luồng ý kiến trái chiều. Nhiều netizen đánh giá phong cách lần trở lại sau 3 năm của Hòa Minzy có phần giống Hoàng Thùy Linh: cùng mang vào MV các câu chuyện văn hóa - lịch sử; âm nhạc cũng vận dụng dân gian đương đại kết hợp với nhạc điện tử hiện đại; bối cảnh cũng có sự kết hợp "Đông Tây kim cổ".

Ý tưởng làm MV Hòa Minzy có thể thua Hoàng Thùy Linh, nhưng về khả năng hát live thì đàn em 'cân đẹp' đàn chị!  - Ảnh 1.

Ý tưởng làm MV Hòa Minzy có thể thua Hoàng Thùy Linh, nhưng về khả năng hát live thì đàn em 'cân đẹp' đàn chị!  - Ảnh 2.

Thị Mầu của Hòa Minzy được so sánh nhiều với phong cách âm nhạc của Hoàng Thùy Linh

Không ít ý kiến cho rằng Thị Mầu mang đến một Hòa Minzy với hình ảnh một phiên bản "nhạt nhòa" hơn của Hoàng Thùy Linh. Dẫu Hoàng Thùy Linh không phải nghệ sĩ thuộc thế hệ trẻ đầu tiên đi theo con đường này nhưng rõ ràng đàn chị của Hòa Minzy đã đặt ra một tiêu chuẩn quá cao, một "lãnh địa" gần như độc tôn mà bất kỳ ai làm tương tự cũng dễ bị đặt lên bàn cân so sánh.

Tuy nhiên, nếu phần ý tưởng MV, phong cách, tạo hình của Hòa Minzy trong Thị Mầu có thể không so sánh được với loạt “bom tấn” của Hoàng Thùy Linh, nhưng có 1 điều đàn em “ăn đứt” đàn chị. Vâng, nếu so về giọng hát live khi trình diễn 1 ca khúc dân gian đương đại, Hoàng Thùy Linh cũng khó bề “đọ” lại Hòa Minzy.

Thị Mầu lần đầu hát live 1 ca khúc mang âm hưởng dân gian: "Nuốt mic" nổi da gà, thậm chí nhiều người còn khẳng định hay hơn bản audio!

Không thể phủ nhận giọng hát live của Hòa Minzy thực sự rất tốt với loạt các bản hit pop ballad khẳng định được giọng hát thực lực với công chúng. Ở Hòa Minzy là chất giọng nữ cao, vừa có kĩ thuật tốt lại không thiếu tình cảm dạt dào. Trong lần đầu diễn live Thị Mầu chỉ sau 5 ngày ra mắt MV, công chúng lại càng thán phục khả năng hát live của Hòa Minzy.

Hòa Minzy được khen liên tục vì diễn live Thị Mầu quá hay

Thị Mầu vốn là một ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại kết hợp nhạc điện tử nên có giai điệu khá "trúc trắc", cộng thêm phần vũ đạo có cường độ tương đối mạnh. Thế nhưng Hòa Minzy vẫn hát live ấn tượng, kể cả những đoạn xử lí mang âm hưởng dân gian, đòi hỏi cách hát “nhấn nhá” như bộ môn chèo truyền thống.

Sau màn hát live đầu tiên ấy, không khó để thấy Hòa Minzy ngập tràn trong lời khen ở các nền tảng MXH về giọng hát, thần thái trình diễn lẫn nhan sắc của mình. Đáng chú ý, không ít ý kiến từ netizen khẳng định phiên bản hát live còn hay hơn cả MV Thị Mầu, khiến họ "quay xe" và có cái nhìn khác hẳn về ca khúc này. Nhiều ý kiến cũng khẳng định phiên bản hát live này dịu dàng, phù hợp với Hòa Minzy hơn là bản gốc. 

Ý tưởng làm MV Hòa Minzy có thể thua Hoàng Thùy Linh, nhưng về khả năng hát live thì đàn em “cân đẹp” đàn chị!  - Ảnh 2.

Giọng hát live của Hòa Minzy vẫn được đánh giá rất cao.

Hoàng Thùy Linh hát live vẫn luôn tạo nên luồng tranh cãi bất tận!

Hoàng Thùy Linh từ trước đến nay luôn được đánh giá rất cao từ giới chuyên môn về tư duy âm nhạc, sự sáng tạo trong nghệ thuật. Liên tiếp 2 album mang âm hưởng dân gian đương đại HOÀNGLINK đã đưa tên tuổi Hoàng Thùy Linh vụt sáng lên hàng top đầu các nghệ sĩ Vpop hiện tại. Với See Tình, Hoàng Thùy Linh cũng trở thành một cái tên quen mặt với không ít khán giả quốc tế bởi độ viral bùng nổ của giai điệu ca khúc.

Tuy nhiên giọng hát live của cô vẫn luôn là một chủ đề gây tranh cãi thời gian dài mặc dù chưa bao giờ bị đẩy lên cao trào do phần tư duy âm nhạc xuất sắc của Hoàng Thùy Linh "bù đắp". Ở hầu hết các sân khấu diễn live của Hoàng Thùy Linh, do tính chất đặc thù của các ca khúc mà cô trình diễn (phần phối bè phức tạp hòa lẫn với nhạc cụ điện tử, giọng hát được producer điều chỉnh khá mạnh tay, vũ điệu cường độ mạnh với đội hình phức tạp,...) nên nữ ca sĩ thường chọn cách bật playback. Đây là cách để đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như tinh thần của ca khúc. Thế nên một số lần âm thanh live của Hoàng Thùy Linh “lọt” ra ngoài lập tức tạo nên những ý kiến tranh luận trái chiều.

Ý tưởng làm MV Hòa Minzy có thể thua Hoàng Thùy Linh, nhưng về khả năng hát live thì đàn em “cân đẹp” đàn chị!  - Ảnh 3.

Hoàng Thùy Linh thường sử dụng playback để hỗ trợ khi diễn live

Thậm chí có lần, trong 1 lần hát live Cho Nhau Lối Đi Riêng trên sóng truyền hình - một trong những lần khá hiếm hoi khán giả có thể nghe rõ giọng hát live của Hoàng Thùy Linh, nữ ca sĩ Bo Xì Bo đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Dù là một bản pop ballad không quá phức tạp, Hoàng Thùy Linh đã gây tranh cãi bởi cách lấy hơi mệt mỏi khi hát, điều này đã biến màn trình diễn trở thành 1 trong những tiết mục đáng quên của Hoàng Thùy Linh. 

Hoàng Thùy Linh hát live Cho Nhau Lối Đi Riêng gây tranh cãi

Không thể phủ nhận giọng hát của Hoàng Thùy Linh âm sắc không quá đẹp, cột hơi yếu, kĩ thuật thanh nhạc nhiều thiếu sót dẫn đến việc hát live không thể trọn vẹn. Tuy nhiên, với nỗ lực khổng lồ của Hoàng Thùy Linh trong các sản phẩm âm nhạc, một tư duy nghệ thuật kết hợp giữa hiện đại và truyền thống quá thông minh, những thành công mà Hoàng Thùy Linh có được ngày nay vẫn hoàn toàn xứng đáng. Hoàng Thùy Linh có thể xem là một trong những nữ ca sĩ hiếm hoi mà công chúng “nhắm mắt cho qua” về phần giọng hát live bởi mọi thứ khác xung quanh đã “khỏa lấp” được điểm yếu này.

Nhật Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm