VIDEO: Nano vàng chưa được cấp phép trong điều trị ung thư, có thể gây tử vong

Thứ Năm, 12/07/2018 19:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các bác sỹ bệnh viện K Trung ương khẳng định nano vàng không phải là sản phẩm điều trị ung thư, thậm chí còn gây độc cho cơ thể.
Trước thông tin trên mạng xã hội về việc điều trị ung thư bằng nano vàng đem lại hiệu quả cho người sử dụng, chiều 12/7, các chuyên gia của Bệnh viện K cho biết, hiện nay, phương pháp này mới được thử nghiệm trên động vật, chưa được thử nghiệm trên người và cũng chưa được bất kỳ tổ chức nào như Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA, Hiệp hội Ung thư thế giới hay Bộ Y tế Việt Nam công nhận...
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư. 
Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn… Các nghiên cứu ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật, do đó chưa thể xác định được nano vàng là một liều điều trị hiệu quả.
“Để có thể đưa ra một phương pháp điều trị hay một loại thuốc mới cần có một quá trình nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, đúng phương pháp, trải qua đầy đủ các bước, trong ống nghiệm, trên động vật và trên người trước khi sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này trước khi được nghiên cứu trên người cần phải có các bằng chứng đầy đủ về tính hiệu quả, độc tính và liều dùng trên động vật, tất cả những bằng chứng này vẫn chưa được đưa ra một cách thuyết phục với hạt nano vàng tự do”, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết.
Theo Tiến sĩ Đào Văn Tú, hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó để tiêu diệt tế bào. Trong quá trình điều trị, nano vàng phải được chiếu tia mới tạo ra phản xạ giúp hạt nóng lên, qua đó mới có tác dụng điều trị ung thư.
Về nội dung này, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết thêm, hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe. Hiệp hội Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư. 
Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
Hải Phòng: Khởi tố vụ 'Vinaca trị ung thư làm từ than tre'

Hải Phòng: Khởi tố vụ 'Vinaca trị ung thư làm từ than tre'

Đoàn kiểm tra đã thu giữ các sản phẩm như Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng, một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Theo Vnews/ TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight