UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em trước tác động của thiên tai

Thứ Bảy, 01/09/2018 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới triển khai những biện pháp nhằm bảo vệ thế hệ trẻ trước những tác động trước mắt và lâu dài của các hình thái thời tiết cực đoan.
Trong một thông cáo báo chí ra ngày 31/8, UNICEF cho biết các trận mưa lũ có sức tàn phá mạnh tại miền Nam Ấn Độ, cháy rừng lan rộng tại miền Tây nước Mỹ và các đợt nóng phá kỷ lục tại nhiều nước ở Bắc bán cầu đang đặt trẻ em vào tình thế nguy hiểm cũng như phá hủy tương lai của chúng.
Theo Giám đốc phụ trách các chương trình của UNICEF, Ted Chaiban, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, trẻ em đều thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất và các hình thái thời tiết cực đoan đang xảy ra trên thế giới cũng không ngoại lệ. Thiên tai gia tăng đồng nghĩa với số các cuộc khủng hoảng nhân đạo tăng theo vàtrẻ em là đối tượng chịu tác động lớn nhất.  
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Các diễn biến thời tiết cực đoan trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người và của, tàn phá môi trường và đặc biệt tác động nhiều tới trẻ em, như làm lây lan các bệnh gây tử vong ở trẻ như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy. Nắng nóng gây nguy hiểm cho trẻ vì chúng có thể bị tử vong hoặc sốc nhiệt. Lũ lụt đe dọa sự tồn tại và phát triển của trẻ vì có thể làm trẻ bị thương, tử vong do đuối nước, hoặc ảnh hưởng tới nguồn cung cấp nước sạch và phá hủy các cơ sở vệ sinh. Trong khi đó, các hộ gia đình nghèo vẫn chịu tác động lớn của hạn hán, nguyên nhân dẫn tới vụ mùa thất thu, gia súc chết và bị mất nguồn thu nhập.
Ông Chaiban nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới đang trải qua những hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra, cuộc sống và tương lai của trẻ em sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do vậy, chính phủ và các cộng đồng trên thế giới cần áp dụng các biện pháp cụ thể để bảo vệ tương lai và lợi ích chính đáng của trẻ em.

UNICEF đã đề ra một chương trình hành động về biến đổi khí hậu, trong đó kêu gọi đẩy mạnh hệ thống y tế để đối phó với biến đổi khí hậu và các diễn biến thời tiết cực đoan, tăng cường đầu tư vào ngành nông nghiệp trồng các loại cây thích nghi với biến đổi khí hậu, đảm bảo các dịch vụ cung cấp nước và vệ sinh, giáo dục trẻ em và thế hệ trẻ về vấn đề biến đổi khí hậu, giải quyết những nhu cầu của chúng trong các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia.
TTXVN
WMO: Nhiều vùng đất có thể bị nước biển nhấn chìm do biến đổi khí hậu

WMO: Nhiều vùng đất có thể bị nước biển nhấn chìm do biến đổi khí hậu

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với đài Sputnik, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), bà Elena Manaenkova cho rằng nếu không có các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu thì tới cuối thế kỷ này, nhiều vùng đất sẽ bị ngập trong nước.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*