Tụy nhân tạo - phát minh mới cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ Sáu, 11/03/2016 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin đăng tải trên nhật báo Pháp “La Croix” số ra ngày 10/3, các bác sĩ nước này mới đây đã đề xuất thử nghiệm tụy nhân tạo Diabeloop nhằm giúp những người mắc chứng tiểu đường cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.
Cụ thể, bài viết mang tựa đề “Tuyến tụy nhân tạo có thể cải thiện được cuộc sống thường nhật của người tiểu đường” nêu rõ với kích cỡ của một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), Diabeloop được dán chặt trên bụng người bệnh.
Nhờ vào ứng dụng Bluetooth, thiết bị điện tử này có thể kết nối với một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đặc biệt mà người bệnh để trong túi. Cả hệ thống sẽ vận hành theo một vòng khép kín với chức năng đo lượng đường trong máu sau đó ra lệnh trực tiếp đến ống tiêm insulin để tiêm một liều lượng tương ứng.
Tuyến tụy nhân tạo Diabeloop nói trên hiện đang được thử nghiệm đối với những người mắc bệnh tiểu đường type I hay phải dùng đến insulin tại 10 bệnh viện lớn của Pháp.
Theo các nhà sáng chế, thiết bị này có thể giúp giảm được từ 1.000-10.000 ca bệnh tiểu đường nhập viện mỗi năm. Nếu việc thử nghiệm cho kết quả tích cực, thì Diabeloop sẽ được tung ra thị trường châu Âu vào cuối năm 2017.
 Ống tiêm chứa thuốc insulin dành cho bệnh nhân tiểu đường tại một bệnh viện ở New Delhi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiểu đường là một chứng bệnh rối loạn trao đổi chất khi cơ thể không sử dụng glucose một cách thích hợp. Căn bệnh này có thể dẫn tới các biến chứng phức tạp lâu dài, ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể.
Trong khi đó tiểu đường type I xảy ra khi hệ miễn dịch phá hủy các tế bào sản sinh insulin của tuyến tụy (các tế bào bê ta), từ đó khiến cơ thể dừng sản sinh insulin và không thể điều chỉnh đường huyết trong máu. Khoảng 10% các trường hợp người bệnh tiểu đường mắc tiểu đường type I.
Hiện chưa có bất kỳ phương pháp nào chữa khỏi bệnh này. Thông thường, người bệnh chỉ có thể kiểm soát tốt đường huyết bằng chế độ ăn uống ít tinh bột, kết hợp với dùng thuốc và tập luyện khoa học.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên