Trung Quốc tăng cường hoạt động hàng hải ở Biển Hoa Đông, Nhật Bản điều động 500 lính GSDF ra 'giữ' đảo

Thứ Tư, 25/11/2015 12:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Nhật Bản ngày 25/11 đưa tin chính phủ nước này sẽ triển khai 500 lính thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) đến đảo Ishigakijima tại tỉnh Okinawa.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ kế hoạch triển khai GSDF nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của quần đảo Nansei trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động hàng hải tại khu vực Biển Hoa Đông.
Theo thông báo, ngoài Ishigakijima, kế hoạch triển khai quân này bao gồm nhiều binh chủng trong đó có cả các đơn vị an ninh và tên lửa, có khả năng lập tức phản ứng ban đầu với các thảm họa và các vụ tấn công lớn tại những đảo xa thuộc Nansei.

Theo đó, chính phủ sẽ tăng cường hoạt động phòng thủ mặt đất tại các đảo ở các tỉnh Okinawa và Kagoshima, trong đó một đơn vị giám sát bờ biển gồm 150 lính sẽ đến đảo cực Tây Yonagunjima trong tài khoá này. Trong tài khoá 2018, sẽ có từ 700-800 lính thuộc các đơn vị an ninh và tên lửa đến đảo Miyakojima của Okinawa và 550 lính thuộc các binh chủng trên đến đảo Amami-Oshima thuộc Kagoshima.
Ngoài ra, Tokyo còn có kế hoạch triển khai tên lửa đất đối không tầm xa và đất đối hạm tại đảo Ishigaki, Miyako và Amami-Oshima để tăng cường khả năng đánh chặn các chiến đấu cơ và tàu chiến đối phương xâm nhập lãnh thổ Nhật Bản.
Quần đảo Nansei là một chuỗi đảo thuộc cả tỉnh Kagoshima và Okinawa, sát mép phía Tây biển Hoa Đông, có vị trí quan trọng đối với an ninh quốc gia Nhật Bản. Tuy nhiên cho đến nay, GSDF chỉ mới đóng quân tại đảo Okinawa. Chính vì vậy, việc thông báo chi tiết kế hoạch triển khai GSDF tại Nansei chứng tỏ chính phủ đã hoàn tất soạn thảo kế hoạch phòng thủ tại quần đảo này./.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS