Taliban, Mỹ nối lại đàm phán hòa bình vào tuần tới

Thứ Năm, 14/02/2019 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lực lượng Taliban cho biết sẽ tiến hành vòng đàm phán hòa bình tiếp theo với Mỹ vào ngày 18/2, một tuần trước khi diễn ra cuộc đàm phán mở rộng ở Qatar về tiến trình hòa bình Afghanistan.
Mỹ, Taliban nhất trí trên nguyên tắc về khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình

Mỹ, Taliban nhất trí trên nguyên tắc về khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các quan chức Mỹ và Taliban đã nhất trí trên nguyên tắc về khuôn khổ của một thỏa thuận hòa bình, trong một bước đột phá có khả năng sẽ đưa cả hai bên tới việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan.
Vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Taliban sẽ diễn ra tại Pakistan, quốc gia láng giềng của Afganistan và là nước đang phải chịu khá nhiều áp lực trong việc phải dùng ảnh hưởng của mình để ép Taliban đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.
Trong thông báo đưa ra trước đó hôm 12/2, Taliban cho biết phái đoàn thương lượng của lực lượng này sẽ gồm 14 thành viên, trong đó có ông Mullah Abbas Stanikzai và Anas Haqqani, em trai của thủ lĩnh mạng lưới Haqqani - một nhánh của Taliban.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Taliban Abbas Stanikzai phát biểu tại cuộc hòa đàm giữa Taliban với các chính trị gia cấp cao Afghanistan tại Moskva, Nga ngày 5/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp tay đôi với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhưng đồng ý sẽ tham gia vào các vòng đàm phán mở rộng có đông thành phần. Cuộc đàm phán ở Qatar sắp tới là một trong số đó.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ ở Afghanistan đã được đẩy mạnh từ năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm Đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.
Ông Khalilzad đang trong chuyến công du tới Bỉ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan từ ngày 10 - 28/2 để thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan và đưa tất cả các phe phái ở nước này tham gia vào đối thoại.  
Vũ Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên