Tác giả Harry Potter bị lăng mạ vì ủng hộ Scotland ở lại Vương quốc Anh

Thứ Năm, 12/06/2014 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Tiểu thuyết gia người Anh đã trở thành nạn nhân của những “anh hùng bàn phím” vô danh với những lời xúc phạm và phỉ báng khi cô ủng hộ 1 triệu bảng cho quỹ kêu gọi Scotland không tách ra khỏi Anh.

Chỉ trong vòng vài phút, hàng trăm dòng trạng thái chửi rủa và lăng mạ nữ tác giả J. K. Rowling là “gian tế” hay “kẻ phản bội” đã được đăng tải trực tuyến trên các trang mạng xã hội. 

Trước đó, mẹ đẻ của tác phẩm lừng danh Harry Potter đã ủng hộ Better Together – chiến dịch vận động Scotland ở lại Anh 1 triệu bảng. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của những người ủng hộ Scotland trở thành một quốc gia độc lập.

Tờ Daily Record của Anh cho rằng nhà văn J. K. Rowling là gương mặt sáng giá đại diện cho chiến dịch No kêu gọi Scotland không tách ra khỏi Anh.

Sự phản đối quyết liệt của những người xúc phạm nữ văn sĩ đã khiến Công đảng Anh nổi giận và cho rằng phong trào của Công đảng đã bị “mất uy tín bởi những kẻ ngốc”. Công đảng cũng lo sợ “tư tưởng xấu xí khủng khiếp này có thể ảnh hưởng sâu sắc vào chiến dịch Yes (cuộc vận động Scotland tách khỏi Anh và đối lập với chiến dịch No).

Nhiều người Scotland ủng hộ chiến dịch Yes cho rằng phe đối lập là “những kẻ hèn nhát đáng khinh bỉ và tầm nhìn của họ chỉ dừng lại ở việc nói ‘Không, cảm ơn’”.

Trước những lời chỉ trích, tiểu thuyết gia huyền thoại cam kết cô vẫn sống và nộp thuế ở Scotland cũng như chia sẻ rằng nhờ mạng lưới an sinh, phúc lợi của Scotland, cô đã vượt qua quãng thời gian khó khăn trước đây trong cuộc sống.

Vì vậy, tác giả 48 tuổi cho rằng trước những câu hỏi về nền độc lập của Scotland, quan điểm của cô cũng nên được lắng nghe.

Phát biểu về cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 18/9 tới đây, Rowling luôn giữ một thái độ bình bĩnh trong cuộc tranh luận “bị chi phối bởi những kẻ cực đoan”, tờ Daily Record của Anh cho hay.

Rowling cho rằng tình yêu Scotland đã làm cho đam mê trong cô tỏa sáng. Nhà văn nổi tiếng cũng chia sẻ, việc quyết định Scotland “ở hay đi” của tất cả người dân là rất quan trọng nên cần được cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Cuối cùng, Rowling ủng hộ Scotland hòa hợp với phần máu thịt của Vương quốc Anh để chất lượng cuộc sống của dân chúng luôn được đảm bảo. Và tất nhiên, quyết định của Rowling không thể tránh khỏi hưng phản ứng gay gắt.
Hải Yến
Theo Daily Record
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay