Quân đội Nigeria giải cứu 338 phụ nữ và trẻ em bị Boko Haram bắt giữ

Thứ Tư, 28/10/2015 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/10, quân đội Nigeria thông báo đã giải cứu 338 người bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ ở các khu vực xung quanh sào huyệt của nhóm này trong rừng Sambisa, thuộc khu vực Đông Bắc Nigeria.
Trong một tuyên bố, quân đội Nigeria cho biết 338 người, chủ yến là phụ nữ và trẻ em, trong đó có 192 trẻ em và 138 phụ nữ, được giải cứu trong cuộc tấn công của quân đội ngày 27/10 vào các vị trí nghi là căn cứ của Boko Haram ở hai làng Bulajilin và Manawashe cạnh rừng Sambisa. Trong cuộc tấn công này, quân đội đã tiêu diệt 30 phiến quân và tịch thu nhiều vũ khí, đạn dược.

Hiện trường vụ đánh bom do Boko Haram thực hiện ở Maiduguri, Nigeria làm ít nhất 55 người chết ngày 23/10. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong những tháng gần đây, quân đội Nigeria tuyên bố một loạt thành công trong chuyến dịch truy quét Boko Haram nhằm chấm dứt cuộc nổi loạn kéo dài 6 năm qua của nhóm phiến quân Hồi giáo này. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội nước này đến cuối năm nay phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram.Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực. Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Lời kể của nữ sinh trốn thoát những kẻ bắt cóc Boko Haram

Lời kể của nữ sinh trốn thoát những kẻ bắt cóc Boko Haram

Một nữ sinh 16 tuổi trốn thoát phiến quân Hồi giáo Boko Haram vào đêm định mệnh hôm 14/4 đã kể lại cuộc lẩn trốn ngoạn mục khỏi những tay súng tàn bạo trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng thông tấn AP.

Nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã lập liên minh để tiêu diệt nhóm phiến quân này.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7