Pháp cấm ô tô trên Đại lộ Champs-Elysees để Paris 'thở'

Thứ Ba, 26/04/2016 14:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền thủ đô Paris (Pháp) ngày 25/4 thông báo sẽ áp dụng biện pháp cấm ô tô lưu thông tại Đại lộ nổi tiếng Champs-Elysees của "kinh đô ánh sáng" vào ngày Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 5 tới.
Văn phòng Thị trưởng Anne Hidalgo ra tuyên bố nêu rõ ngày đi bộ đầu tiên trên sẽ diễn ra vào 8/5 thay vì ngày Quốc tế Lao động 1/5 - do đây là thời điểm người lao động được nghỉ và họ cần phải di chuyển theo kế hoạch đã định.
Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, tất cả các phương tiện sẽ không được phép lưu thông trên Đại lộ dài 2 km này vào ngày Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, trong khi các bảo tàng tại Paris sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan.

Người dân tận hưởng “Ngày không xe hơi” tại Paris trên Đại lộ Champs-Elysées.
Ngoài 13 tuyến đường hạn chế các phương tiện lưu thông hiện nay theo chương trình chống ô nhiễm môi trường mang tên “Paris thở” ("Paris Respire"), cũng sẽ có 9 tuyến đường mới trở thành các tuyến phố đi bộ vào mỗi ngày Chủ nhật trong tuần và các kỳ nghỉ lễ quốc gia.

Cũng trong tuyên bố trên, Thị trưởng Hidalgo nhấn mạnh một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của chính quyền Paris là tích cực đẩy mạnh những nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng khói xe đang bủa vây thủ đô này.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố số liệu thống kê mới đây cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn tới 42.000 ca chết yểu mỗi năm tại Pháp.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*