Những câu chuyện kỳ thú quanh lễ Giáng sinh trên thế giới

Thứ Năm, 24/12/2015 06:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ Giáng sinh thường khiến người ta nghĩ về các bài thánh ca, cây thông chăng đèn lung linh, những chiếc tất chờ quà từ ông già Noel. Tuy nhiên đây lại không phải là các yếu tố "tiêu chuẩn" trong lễ Giáng sinh tại một số nơi trên thế giới.
Dưới đây là các truyền thống Giáng sinh kỳ lạ nhất trên toàn cầu.
1. Con mèo thích ăn thịt người ở Iceland
Văn hóa dân gian Iceland có câu chuyện về một con mèo được gọi là Jólakötturinn hay mèo Yule.  Chuyện kể rằng trong đêm Giáng sinh, mèo Yule lang thang trong tuyết lạnh và sẽ ăn thịt tất cả những ai không mặc quần áo mới.
Chẳng ai rõ con mèo Yule từ đâu sinh ra. Một số sử gia Iceland tin rằng đây là sản phẩm sáng tạo của các chủ xưởng dệt may, nhằm khiến công nhân chăm chỉ lao động hơn trước các kỳ nghỉ cuối năm. Câu chuyện về con mèo này đã được phổ biến rộng rãi nhờ bài thơ Jólakötturinn.
2. Gã đàn ông phóng uế bừa bãi tại Tây Ban Nha
Trong khung cảnh đẹp đẽ của lễ Giáng sinh, sẽ chẳng ai mong muốn sự xuất hiện của các hình ảnh phản cảm - như ai đó tụt quần ra và phóng uế bữa bãi khắp nơi. Tuy nhiên điều này lại tồn tại trong văn hóa vùng Catalan ở Tây Ban Nha.
Mỗi dịp Giáng sinh, bên cạnh việc treo các bức tượng Đức mẹ Mary và Chúa Jesus khi còn bé, người dân Catalan còn treo cả tượng nhân vật Caganer, trong tư thế đang khom người, tụt quần phóng uế. Chẳng ai rõ Caganer đi vào văn hóa dân gian như thế nào, chỉ biết rằng nhân vật này nổi tiếng vì hành động của anh ta.

Lễ hội mừng Giáng sinh bằng củ cải ở Oaxaca, Mexico
3. Đêm củ cải ở Mexico
Củ cải Brussel, củ cần và củ cải trắng đều là những loại củ phục vụ lễ hội Giáng sinh, ít nhất là ở thành phố Oaxaca tại Mexico. Những người nông dân sống ở đây thường chạm khắc lên các củ cải hoặc dùng chúng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Sản phẩm sẽ được họ mang ra trưng bày tại quảng trường thành phố trong đêm 23/12, trước lễ Giáng sinh.
Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ thời thuộc địa, khi những người Tây Ban Nha mang các loại cải tới Mexico. Hiện nó đã phát triển thành một lễ hội lớn, thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm.
4. Ăn chim muối ở Greenland
Ở Greenland, người thổ dân Inuit có truyền thống ăn những con chim anca muối (còn gọi là Kiviak) vào các dịp Giáng sinh. Họ làm ra món ăn này bằng cách đặt khoảng 500 con chim anca còn nguyên lông, nguyên mỏ vào trong xác những con hải cẩu đã bị lôi nội tạng ra ngoài, khâu kín rồi để đó suốt 7 tháng trời. Hết quãng thời gian trên, những con chim sẽ chín nhờ lên men, vừa kịp để phục vụ lễ Giáng sinh.

Người Ấn Độ trang trí cây chuối thay cho cây thông Noel
5. Ông già Noel và súng máy ở Mỹ
Nếu bạn muốn có một bức ảnh chụp mình cầm súng thật oách khi đứng bên ông già Noel, hãy tìm tới tiểu bang Arizona ở Mỹ. Năm nào CLB súng Scottsdale ở tiểu bang này cũng tổ chức sự kiện Ông già Noel và súng máy, nhằm lan tỏa sự an lành và ... tình yêu súng đạn trong mỗi mùa Giáng sinh.

6. Quái vật Krampus ở Đức
Tại Đức, trẻ em hư sẽ không chỉ tìm thấy một mẩu than trong chiếc tất đợi quà của chúng vào mỗi dịp Giáng sinh. Điều tệ hại hơn nằm trong lốt Krampus, một con quái vật lưng gù, có sừng, sẵn sàng cầm gậy đánh đập những đứa trẻ hư, thậm chí là xích chúng lại.
7. Không động tay dọn dẹp tại Na Uy
Mỗi dịp Giáng sinh, người Na Uy lại giấu sạch các cây chổi, để ngăn không cho các mụ phù thủy hoặc hồn ma bóng quế đánh cắp chúng. Và không có chổi thì cũng không thể quét nhà nên vào những dịp Giáng sinh, người Na Uy cũng nghỉ luôn các hoạt động dọn dẹp nhà cửa.
Ai đó hẳn phải băn khoăn rằng truyền thống này rồi sẽ đi tới đâu, khi máy hút bụi đang dần thế chỗ cây chổi trong các gia đình?
8. Trang trí cây... chuối ở Ấn Độ
Ở Ấn Độ, cây thông Noel là hàng hiếm. Vì lẽ đó, những người muốn mừng Giáng sinh sẽ trang trí các cây chuối hoặc xoài.
9. Chia tay đời độc thân với quả hạnh
Tại Thụy Điển, người ta thường ăn bánh pudding gạo trong lễ Giáng sinh. Một trong những chiếc bánh này có một quả hạnh bên trong. Người ta tin rằng ai may mắn ăn trúng quả hạnh đó sẽ nhanh chóng giã từ độc thân và kết hôn trong năm sau.  
10. Trượt patin tới nhà thờ ở Venezuela
Tại Caracas, Venezuela, người dân địa phương có truyền thống đi tới nhà thờ trên các đôi giày patin vào mỗi dịp Giáng sinh.
Gia Bảo (Theo Business Insider)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7