Nga tuyên bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17 là bịa đặt

Hiện trường vụ máy bay Malaysia MH17 rơi vào ngày 17/7/2014

Nga tuyên bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17 là bịa đặt

Thứ Tư, 28/09/2016 21:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết kết quả của cuộc điều tra mà các công tố viên quốc tế do Hà Lan đứng đầu vừa công bố trước đó vài giờ về vụ bắn hạ máy bay MH17 năm 2014 là sự bịa đặt và rằng bên có lỗi trong vụ việc này đã bị quy kết một cách tùy tiện.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cuộc điều tra này đã không công bằng và mang động cơ chính trị. Theo bộ này, các công tố viên quốc tế đã cản trở Moskva tham gia đầy đủ vào công tác điều tra và đã cho phép Ukraine thêu dệt bằng chứng theo hướng có lợi cho Kiev. 
Moskva hy vọng rằng những dữ liệu rađa mới của phía Nga sẽ khiến các nhà điều tra xem xét lại các kết quả điều tra của họ. 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cùng ngày đã đánh giá cao kết quả điều tra của nhóm công tố viên quốc tế về vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine, cho rằng kết quả điều tra này đã cho thấy "sự liên quan trực tiếp" của Nga trong vụ máy bay rơi khiến 298 người thiệt mạng này. 
Thông báo của bộ trên cho rằng báo cáo điều tra là "một dấu mốc quan trọng... Kết quả này đã chất dứt mọi nỗ lực của Nga nhằm làm mất uy tín các hoạt động của Nhóm điều tra chung cũng như các kết luận của nhóm bằng việc phát tán những thông tin bị bóp méo và sai sự thật".

Máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn rơi: Tranh cãi kịch liệt giữa Nga và phương Tây

Máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn rơi: Tranh cãi kịch liệt giữa Nga và phương Tây

Ngày 28/9, hãng tin Reuters đưa tin các nhà điều tra quốc tế đã tuyên bố rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ miền Đông Ukraine.
Cùng ngày, hãng sản xuất tên lửa Almaz-Antey (Nga), chuyên chế tạo tổ hợp tên lửa Buk, cũng lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra trên. Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn lời nhà sản xuất Almaz-Antey khẳng định tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 được bắn đi từ phần lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát và kết quả điều tra nói trên không có các bằng chứng kỹ thuật đi kèm. 

Trong một diễn biến liên quan, trưởng nhóm điều tra quốc tế, công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke cho biết nhóm điều tra "đã xác định khoảng 100 người" được cho là có "vai trò lớn" trong việc vận chuyển hệ thống tên lửa đã được dùng để bắn rơi máy bay xấu số trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ danh tính của các đối tượng này. Ông Westerbeke nhấn mạnh cần xác định đầy đủ thông tin về toàn bộ quá trình tổ chức và ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay và kêu gọi không vội vàng cáo buộc Nga trong vụ việc này.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên