Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đóng tàu quân sự

Thứ Bảy, 04/07/2015 21:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nga, với khẩu hiệu "Thông qua hợp tác, hướng tới hòa bình và tiến bộ", từ 1-5/7, tại trung tâm hội chợ triển lãm LenExport ở St. Petersburg diễn ra Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 7 (IMDS 2015) với sự tham gia của hơn 450 doanh nghiệp, trong đó có 40 công ty nước ngoài thuộc 27 quốc gia trên thế giới.
Đoàn Việt Nam do Chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam dẫn đầu, cùng hơn 60 đoàn đến từ trên 40 quốc gia cũng tham dự các hoạt động tại triển lãm này.

Hình ảnh được cho là thiết kế tàu sân bay mới của Nga

Triển lãm năm nay giới thiệu hầu hết các phương tiện khí tài hải quân mới nhất của Nga. Trong số này đáng kể là tàu ngầm diesel-điện Stary Oskol được chuyển giao cho Hải quân Nga ngay tại triển lãm; tàu hộ vệ tên lửa Stoiky; tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ Evghenii Kocheskov; tàu rà phá thủy lôi Aleksander Obukhov; tàu chống biệt kích Grachonok; tàu tuần tra Raptor... Trung tâm khoa học nhà nước mang tên Viện sĩ Krylov đã mang tới triển lãm dự án tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới của Nga 23000E Storm với 2 đường băng, lượng giãn nước từ 95-100.000 tấn chở được 90 máy bay các loại. Trung tâm Krylov cũng đang thiết kế tàu đổ bộ chở trực thăng cỡ lớn mã hiệu Lavina để hoàn toàn thay thế tàu Mistral của Pháp. Theo thiết kế, tàu lớp Lavina có năng lực gấp đôi Mistral, có thể mang theo 16 trực thăng, 450 lính thủy đánh bộ và 80 đơn vị kỹ thuật mặt đất. Ngoài ra còn có các dòng tên lửa đối hạm và nhiều khí tài hiện đại khác.
Trả lời phóng viên TTXVN về khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hải quân, ông Vladimir Pepeljaev, Trưởng bộ phận đóng tàu quân sự của Trung tâm Krylov, cho biết Nga và Việt Nam có mối quan hệ tương tác tốt đẹp trong lĩnh vực đóng tàu, cũng như thiết bị căn cứ, hệ thống điều khiển... Bởi vậy, phía Nga tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, kể cả lĩnh vực đóng tàu và nếu Việt Nam cần tới sự hỗ trợ khoa học kỹ thuật, Trung tâm Krylov luôn sẵn sàng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên