NATO tăng gần gấp 10 lần quy mô lực lượng phản ứng nhanh, nâng số cuộc tập trận ở vùng Baltic

Thứ Sáu, 07/08/2015 13:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/8, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite tuyên bố quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giảm số chuyến bay tuần tra không phận các nước Baltic được đưa ra trên cơ sở cân nhắc tới những biện pháp an ninh khác mà khối quân sự này thực thi tại khu vực.
Trả lời phỏng vấn đài phát thanh quốc gia LRT, bà Grybauskaite xác nhận tháng 9 tới, NATO sẽ rút một nửa số máy bay chiến đấu tham gia tuần tra không phận các nước Baltic, chỉ để lại 8 chiếc. Tuy nhiên, NATO ngày càng lưu tâm tới vấn đề an ninh tại các quốc gia Baltic.
Lính Mỹ tới Litva để tham dự một cuộc tập trận của NATO
Tổng thống Litva nhấn mạnh lực lượng phản ứng nhanh của NATO đã tăng lên 40.000 quân, lớn hơn rất nhiều so với con số 5.000 mà các nước NATO nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales, Vương quốc Anh, trong tháng 9/2014. Quy mô và phạm vi các cuộc tập trận của NATO ở Baltic dự kiến cũng gia tăng đáng kể.
Bên cạnh đó, NATO sẽ cử sĩ quan quân đội tới các nước Baltic và Đông Âu vào tháng 9 tới trong khuôn khổ kế hoạch thành lập bộ tham mưu ở 6 quốc gia Litva, Latvia, Estonia, Bulgaria, Romania và Ba Lan, có nhiệm vụ phối hợp hành động và chỉ huy các lực lượng của NATO trong trường hợp triển khai quân đến các quốc gia hai khu vực này. 

Nhiều khí tài quân sự từ Mỹ cũng sẽ được triển khai tại khu vực vào cuối năm nay. Đây được coi là sự bổ sung hết sức quan trọng cho năng lực phòng thủ tại các quốc gia Baltic.
NATO triển khai chương trình tuần tra giám sát không phận các quốc gia Baltic kể từ năm 2004, khi Estonia, Latvia và Litva gia nhập khối quân sự này.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên