Kè Nhơn Hải - thành phố Quy Nhơn đổ xuống biển, hàng chục nhà dân bị sập

Thứ Năm, 31/10/2019 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi bão số 5 có tên quốc tế Matmo đi qua, tỉnh Bình Định là địa phương chịu tổn thất nặng nhất với thiệt hại khoảng 400 tỉ đồng. Không những thế, Bình Định còn đang chuẩn bị đón những đợt mưa lũ mới tiếp theo.
Khu dân cư dọc kè biển xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn từ tối 30/10 đã bị uy hiếp nghiêm trọng. Ngay trong đếm đã có tới 13 căn nhà bị sập. Rất may, người dân đã kịp di chuyển đến nơi an toàn.
Chú thích ảnh
Kè biển Nhơn Hải và khu những ngôi nhà bị sập nhìn từ trên cao
Bà Nguyễn Thị Khảo, người dân sống cạnh kè biển Nhơn Hải, xem lại khoảng trống dưới nền nhà và ngõ hẻm, kể: “Mới chừng 8 giờ tối là nghe nhà rung rình, sợ quá nên chạy lên nhà con gái ở. Nhiều nhà xung quanh nghe nhà muốn sập cũng liền chạy đi nơi khác để ở. Sau đó thì tại chỗ này có 6 căn nhà sập. Chưa bao giờ thấy cảnh tượng như vậy”.
Theo lời bà Khảo và những người dân xung quanh, bão số 5 không lớn, sóng biển cũng không phải là lớn nhất, nhưng đã xói nền cát dưới chân khay taluy kè kéo cát ra bên ngoài. Hiện tượng này làm hỏng nền khay bên dưới dẫn đến sập tuyến kè khoảng 600m ở nhiều đoạn. Móng nhà bị nước xói hút cát ra lập sập trôi theo nước biển.
Sáng 31/10, thị sát khu vực kè biển xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực này.
Chú thích ảnh
Một đoạn kè và nhà dân tang hoang do bão số 5
Ngay trong sáng 31/10, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng nhiều lực lượng khác đã dùng hàng ngàn bao cát chèn chân móng nhà dân ra bên ngoài chống xói lở. Tạm thời khu vực này đã được ổn định.
Ông Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các ngành chức năng thành phố Quy Nhơn khôi phục hệ thống cấp nước cho người dân khu vực này, đồng thời yêu cầu “Ban Nông nghiệp tiến hành gia cố tuyến kè ngay lập tức. Nếu không gia cố thì đợt lũ tới đây, nguy cơ toàn bộ 1,2km tuyến kè sẽ bị sập hoàn toàn, 91 hộ dân sống ở đây sẽ trong tình cảnh nguy hiểm đến tính mạng” – ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.
Những hình ảnh "nóng" từ hiện trường kè Nhơn Hải - Thành phố Quy Nhơn đổ xuống biển, hàng chục nhà dân bị sập:
Chú thích ảnh
Hàng ngàn bao cát đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định giúp dân chèn chống xói lở

Chú thích ảnh
Cuộc sống và tài sản, nhà cửa của người dân bị uy hiếp
Chú thích ảnh
Những ống bi kè bờ biển bị đổ sập
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Khảo vẫn lo sợ nền móng nhà bà bị hổng sẽ làm sập nhà
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân Nhơn Hải buồn rầu khi nhà sập và lo lắng cho cho cuộc sống luôn bị uy hiếp
Phạm Kha
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên