Hàn Quốc: Các đảng đối lập phản đối cuộc cải tổ nội các

Thứ Tư, 02/11/2016 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 2/11 đã phản đối cuộc cải tổ nội các được công bố trước đó cùng ngày mà không có sự tham vấn trước, trong bối cảnh nước này đang cố gắng đối phó với vụ bê bối chính trị liên quan đến một người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.
Các nguồn tin cho biết 3 đảng đối lập, gồm đảng đối lập chính Minjoo, đảng Nhân dân và đảng Công lý đã nhất trí tẩy chay phiên điều trần của Quốc hội để thông qua việc bổ nhiệm các thành viên mới của nội các.
Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo cải tổ nội các, theo đó bổ nhiệm ông Kim Byong-joon làm Thủ tướng mới. Ông Kim từng là thư ký cấp cao của cố Tổng thống Roh Moo-hyun.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA/TTXVN
Ngoài ra, ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính. Ông Park Seung-joo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An toàn công cộng và An ninh.
Theo Chủ tịch đảng Minjoo Choo Mi-ae, việc bổ nhiệm Thủ tướng mới là một quyết định đơn phương. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Nhân dân Park Jie-won cho rằng việc cải tổ nội các mà không thảo luận và thông báo trước sẽ chỉ khiến dư luận thêm bức xúc.

Một số nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri cũng phê phán việc cải tổ nội các mà không thông báo trước thậm chí với cả đảng này. Khoảng 50 nghị sĩ thuộc phái không ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye trong đảng Saenuri đã kêu gọi ban lãnh đạo đảng này từ chức để nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Park đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân Choi Soon-sil. Bà này bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ với tổng thống để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm, và gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.
Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil rời Hàn Quốc đi Đức khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, sau đó đã quay về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.
Trong diễn biến mới nhất, cơ quan công tố đã triệu tập An Jong-beom, cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye phụ trách vấn đề điều phối chính sách, vì nghi ngờ liên quan đến vụ việc trên. An Jong-beom, người vừa từ chức ngày 30/10 vừa qua, đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên