Hà Tĩnh - Quảng Bình: Một người mất tích, nhiều nhà tốc mái, nhiều địa bàn bị chia cắt

Thứ Ba, 03/09/2019 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 1/9 đến sáng 3/9, tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to. Mưa to kèm theo lốc xoáy khiến mái trường học, hàng chục nhà của các hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Hà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Ước tính thiệt hại trên 950 triệu đồng.
Bão số 5 cộng thêm áp thấp nhiệt đới: Dự báo thời tiết 10 ngày tới cả nước mưa lớn liên tục

Bão số 5 cộng thêm áp thấp nhiệt đới: Dự báo thời tiết 10 ngày tới cả nước mưa lớn liên tục

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện áp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, hướng vào miền Trung nước ta, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh lên thành bão, cơn bão số 5.
Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà cho biết, tính đến 8 giờ ngày 3/9, mưa to kèm theo lốc xoáy đã khiến nhà của hàng chục hộ dân ở các xã Thạch Ngọc, Thạch Hội, Thạch Hải bị tốc mái, hàng chục mét tường rào, gần 500m đường dây điện bị đứt.
Chú thích ảnh
Nước ngập sâu, người dân đi lại khó khăn. Ảnh: Công Tường-TTXVN
Đặc biệt, mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây tốc mái tại Trường Tiểu học xã Ngọc Sơn và sập tường rào UBND xã Tượng Sơn. Mưa to cũng khiến 97ha lúa Hè thu và 72ha hoa màu của huyện Thạch Hà bị ngập úng, hư hại.
Chú thích ảnh
Mưa lớn gây ngập tuyến đường Lê Duẩn, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường-TTXVN
Chú thích ảnh
Biển cảnh báo ngập trên đường Lê Duẩn, phường Trần Phú. Ảnh: Công Tường-TTXVN
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân huyện và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Hà đã xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo, triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ. Lực lượng chức năng cũng đã giúp nhân dân khắc phục hậu quả, lợp lại mái nhà, kê cao tài sản, đưa vật nuôi đến nơi an toàn. Đặc biệt, lực lượng chức năng tập trung khắc phục lại mái tại Trường Tiểu học xã Ngọc Sơn để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.
Quảng Bình: Một người mất tích, nhiều địa bàn bị chia cắt do mưa lũ

Sáng 3/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa to, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi, đã có 1 người bị lũ cuốn trôi, mất tích. Nạn nhân là chị Hồ Thị Chăn (sinh năm 1989, ở bản Pa Choong, xã Trọng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình). Cụ thể, vào khoảng 17 giờ ngày 2/9, chị Chăn cùng con ra suối xúc cá nhưng do mưa, sạt lở lên chị rơi xuống suối và bị nước cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng xã Trọng Hóa đã triển khai lực lượng tổ chức tìm kiếm chị Chăn dọc 2 bên suối và trên sông Gianh.
Đại diện UBND huyện Minh Hóa cho biết thêm: Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều điểm bị nước lũ chia cắt. Tại xã Trọng Hóa có 8/18 bản bị chia cắt, nhiều ngầm tràn bị ngập sâu, nước chảy xiết không thể tiếp cận được. Tuyến đường về xã Tân Hóa, đoạn qua ngầm Lạc Thiện ngập trên 30cm khiến người và phương tiện qua lại khó khăn. Đường vào xã Minh Hóa bị ngập, khiến xã tạm thời bị chia cắt. Nước lũ trên sông Rào Nan cũng đang lên nhanh và có khả năng gây ngập lụt ở xã rốn lũ Tân Hóa nếu trời tiếp tục mưa lớn. Nhiều tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); vào các xã vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)… cũng đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao. Huyện Minh Hóa đang huy động các lực lượng để phòng chống lũ lụt cũng như nắm tình hình để khẩn trương di dân những địa điểm xung yếu và có nguy cơ sạt lở đất.
Trong tối 2/9, tàu cá số hiệu QB 91354 TS của ông Nguyễn Thanh Lương (thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) đang neo đậu tại khu vực gần cửa biển Nhật Lệ bị sóng to, gió lớn đánh chìm. Đến sáng 3/9, các lực lượng cùng người dân tổ chức trục vớt nhưng do nước sông chảy mạnh, tàu đâm sâu xuống bùn nên công tác trục vớt gặp nhiều khó khăn. Được biết, lúc tàu chìm không có người trên tàu.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tục những ngày qua, tại tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất. UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công điện yêu cầu các sở ban ngành và địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 5) trong những ngày tới. Qua đó, đề nghị các đơn vị tập trung phòng chống những rủi ro thiên tai có thể xảy ra.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*