Hà Nội: Tạm đình chỉ nhân viên bán vé xe buýt bị tố có thái độ không đúng mực với người cao tuổi

Thứ Sáu, 15/11/2019 21:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến thông tin phản ánh của hành khách về phụ xe buýt tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã có thái độ không đúng mực đối với người cao tuổi đi xe buýt, chiều 15/11, Phó Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Yên Viên Nguyễn Thái Nam (đơn vị quản lý tuyến) cho biết, ngay khi nắm được thông tin phản ánh trên mạng xã hội, đơn vị này đã tạm đình chỉ đối với phụ xe Đỗ Mạnh Tuấn và yêu cầu viết giải trình sự việc.
Hà Nội đẩy nhanh cấp thẻ cho người đi xe buýt miễn phí

Hà Nội đẩy nhanh cấp thẻ cho người đi xe buýt miễn phí

Để hạn chế phương tiện xe cá nhân, đặc biệt là vào giờ cao điểm và khu vực nội đô, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang khuyến khích và đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ cho những đối tượng được ưu tiên.
Đơn vị này đã chủ động liên lạc với hành khách để xác minh thông tin. Tuy nhiên cho đến nay, phía hành khách đi xe buýt bị phụ xe hạch sách vẫn chưa có phản hồi.
Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Yên Viên Nguyễn Thái Nam (đơn vị quản lý tuyến) cho biết, ngay khi nắm được thông tin phản ánh trên mạng xã hội, đơn vị này đã tạm đình chỉ đối với phụ xe Đỗ Mạnh Tuấn và yêu cầu viết giải trình sự việc
Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin phản ánh phụ xe buýt tuyến 90: Nội Bài – Kim Mã có hành vi không đúng mực đối với người cao tuổi đi xe buýt. Cụ thể, khoảng 21 giờ ngày 12/11, hai hành khách (gần 70 tuổi) lên xe buýt BKS 29B - 153.63 từ sân bay Nội Bài về Kim Mã, phụ xe tiến đến và hỏi cụt lủn: “vé”.
Hành khách băn khoăn và hỏi phụ xe: “Bác trên 60 tuổi, có phải mua vé không?”. Khi đó, phụ xe yêu cầu hành khách xuất trình chứng minh thư. Nhưng khi hành khách mang chứng minh thư ra, phụ xe tiếp tục vặn vẹo, yêu cầu giấy hẹn làm thẻ xe buýt miễn phí.
Khi biết mình không có giấy hẹn làm thẻ xe buýt miễn phí, một hành khách 69 tuổi băn khoăn hỏi lại phụ xe: “Bác là thương binh, có được miễn vé xe không?”. Lúc này, phụ xe buýt vẫn yêu cầu cụt lủn: “thẻ”. Khi hành khách 69 tuổi trình thẻ thương binh, phụ xe nói: “đây chỉ là thẻ thương binh, không phải thẻ miễn vé xe buýt”. Để khỏi mất thời gian, cả hai hành khách gần 70 tuổi nói trên đã bỏ tiền mua vé xe buýt tuyến 90 đi từ Nội Bài về bến Kim Mã.
Hành khách cho rằng, số tiền mua vé không nhiều nhưng chính sách miễn phí đi xe buýt cho người cao tuổi của thành phố Hà Nội cần phải có quy định rõ ràng, để mỗi lần lên xe đỡ gặp phiền phức.
Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ miễn phí đi xe buýt, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội quyết định với người cao tuổi (trên 60) có nhu cầu đi xe buýt miễn phí chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản chính), bắt đầu từ ngày 10/9. Do đó, hành khách sử dụng chứng minh thư thay thế thẻ miễn phí xe buýt là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hành vi của phụ xe trong sự việc trên cần chấn chỉnh để xây dựng văn minh xe buýt, thực hiện chính sách chăm sóc người cao tuổi.
Trước đó, từ ngày 20/8, thành phố Hà Nội đã tổ chức làm thẻ xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người thuộc hộ nghèo. Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.
Về thời hạn sử dụng thẻ, người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong vòng một năm.
Theo Phó Giám đốc xí nghiệp xe buýt Yên Viên Nguyễn Thái Nam, rút kinh nghiệm từ sự việc trên, Xí nghiệp xe buýt Yên Viên tiếp tục tăng cường giáo dục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ cho đội ngũ lái, phụ xe. Khi có phản ánh của hành khách, đơn vị sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm nếu nhân viên vi phạm. Bên cạnh đó, Xí nghiệp đề nghị hành khách được hưởng chế độ miễn phí xe buýt cần làm thẻ để được hưởng chế độ theo quy định.
Tuyết Mai - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay