Gần 900 trẻ em được nhóm vũ trang ở Nigeria trả tự do

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã hoan nghênh quyết định của một nhóm vũ trang có căn cứ ở Đông Bắc Nigeria khi nhóm này trả tự do cho 894 trẻ em, trong đó có 106 bé gái.
Nigeria: Gần 900 lính trẻ em được trả tự do

Nigeria: Gần 900 lính trẻ em được trả tự do

Ngày 10/5, người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Nigeria, ông Mohamed Fall, cho biết gần 900 trẻ em gia nhập hàng ngũ của một nhóm tay súng ủng hộ chính phủ chống nhóm phiến quân Boko Haram đã được trả tự do tại khu vực phía Bắc của nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, người phát ngôn của UNICEF Christophe Boulierac cho biết việc nhóm vũ trang có tên gọi là Lực lượng đặc nhiệm dân sự (CJTF) ở Maiduguri, Đông Bắc Nigeria trả tự do cho các trẻ em trên là một phần trong cam kết của nhóm này vào tháng 9/2017 và nằm trong kế hoạch hành động do LHQ bảo trợ, nhằm chấm dứt và ngăn chặn việc tuyển mộ và sử dụng trẻ em trong các cuộc xung đột.
Trong báo cáo, UNICEF cho biết các nhóm vũ trang ở Nigeria thường tuyển mộ trẻ em làm chiến binh. Chỉ tính riêng giai đoạn từ 2013-2017, UNICEF ước tính có hơn 3.500 trẻ em đã bị các nhóm vũ trang phi nhà nước ở Đông Bắc Nigeria tuyển mộ và sử dụng.
Chú thích ảnh
Binh sỹ trẻ em Nigeria. (Nguồn: The Guardian Nigeria)
Tuy số trẻ này không đóng vai trò trực tiếp tham chiến nhưng họ đã chứng kiến sự chết chóc, giết hại và bạo lực. Do đó, những đứa trẻ này sau khi được giải thoát cần sự giúp đỡ lâu dài để có được cuộc sống bình thường trong tương lai.
CJTF là nhóm vũ trang thành lập năm 2013, nhằm bảo vệ các cộng đồng và hỗ trợ quân đội Nigeria chống lại quân ly khai. UNICEF nhấn mạnh có tổng số 1.727 trẻ em và thanh thiếu niên đã được CJTF phóng thích và nhóm vũ trang này đã không tuyển mộ thêm bất kỳ trẻ em nào kể từ tháng 9/2017.

Đại diện của UNICEF tại Nigeria và là đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm LHQ về giám sát và báo cáo vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em (CTFMR) đã tái khẳng định cam kết của LHQ trong việc giải phóng và giúp đỡ các thanh thiếu niên bị lôi kéo vào các cuộc xung đột.
UNICEF cam kết “sẽ tiếp tục hành động cho đến khi không còn trẻ em trong hàng ngũ của tất cả các nhóm vũ trang ở Nigeria”.
Hữu Thanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7