Động đất rung chuyển Nepal: Nỗi ám ảnh chết chóc từ những giây đầu tiên im lặng...

Thứ Ba, 12/05/2015 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Những giây đầu tiên hoàn toàn yên ắng. Nhưng đến giây thứ năm, mọi người bắt đầu la hét” - Marc Sarrado, một nhà làm phim tài liệu kể lại. “Bởi vì họ biết chính xác nó là cái gì”.
Chỉ hơn 2 tuần sau khi trận động đất khổng lồ cuối tháng 4 khiến hàng nghìn người chết, Nepal hứng chịu cơn động đất lớn thứ ba khiến hàng chục người chết nhiều, hơn 1.000 người bị thương và vô số câu hỏi về những thiệt hại hữu hình và vô hình của quốc gia châu Á này.
Những giây đầu tiên hoàn toàn yên ắng...
Cơn dư chấn mạnh 7,3 độ Richter mang đến một nỗi kinh hoàng tương tự, vốn chưa hề biến mất hay suy giảm kể từ thảm họa động đất. Một số tòa nhà bị hư hại sẵn từ trước đó đã sụp đổ, còn người dân địa phương tuyệt vọng trong cuộc chiến giành sự sống trước sức mạnh của thiên nhiên.
“Những giây đầu tiên hoàn toàn yên ắng. Nhưng đến giây thứ năm, mọi người bắt đầu la hét” - Marc Sarrado, nhà làm phim tài liệu 41 tuổi đến từ Tây Ban Nha, và hiện ở thung lũng Nuwakot Valley của Nepal, cách Kathmandu khoảng 2 giờ về phía Tây Bắc, nói về trận dư chấn. “Nó thực sự, thực sự mạnh. Ngay cả khi dư chấn dừng lại, người dân vẫn la hét. Họ hoàn toàn hoảng sợ, bởi họ biết chính xác nó là cái gì”.

Người dân được đưa từ Mrigu đến thủ đô Kathmandu trên chiếc trực thăng MI-17 V5
Cơn động đất mới nhất hôm 12/5 có cường độ 7,3 Richter, xảy ra ở độ sâu khoảng 15 km, theo khảo sát địa chất Mỹ. Nếu so sánh, trận động đất 7,8 độ Richter vào ngày 25/4,  giết chết hơn 8.000 người, là lớn hơn 3 lần và mạnh hơn 5,6 lần, về mặt năng lượng phát ra, theo cơ quan này.
Vì vậy, trận động đất mới này đã có thể tồi tệ hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không nguy hiểm.
Số người thiệt mạng do động đất không chỉ giới hạn ở Nepal. 3 người khác đã thiệt mạng khi một bức tường sụp đổ ở tiểu bang Bihar của Ấn Độ, giáp biên giới Nepal, theo Sunil Kumar, một quan chức quản lý thiên tai tại tiểu bang này.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sitanshu Kar viết trên Twitter rằng quân đội nước ông sẽ tham gia giúp đỡ những người bị thương, thiệt mạng và bị ảnh hưởng bởi động đất ở Nepal, trong đó có việc dùng trực thăng chở những người bị thương từ làng Mrigu đến Kathmandu bằng trực thăng.
Như một cơn ác mộng, cơn ám ảnh động đất với người Nepal chưa hẳn kết thúc. Thực tế là một trận động đất mới đã xảy đến quá sớm. Đó là bằng chứng cho thấy một số khác – lớn hơn hoặc nhỏ hơn – có thể đến bất cứ lúc nào.
Lái xe về nhà sau trận động đất mới, cư dân trong khu vực đối mặt với một số cơn dư chấn mạnh, trong đó có một cơn lên đến 6.3 độ Richter, sau khi trận động đất xảy ra khoảng giữa trưa.
“Mọi người ở Kathmandu đều hoảng sợ”
Tâm chấn của trận động đất mới là khoảng 75 km về phía Đông của Kathmandu, thủ đô Nepal, nơi nhiều tòa nhà đã bị phá hủy trong trận động đất trước đó. Thành phố này một lần nữa rơi vào hoảng loạn khi người dân đổ xô ra đường phố.
"Mọi người đang rất sợ hãi và họ không biết những gì đang xảy ra" - Prashup Rajbhandari, phóng viên CNN ở Kathmandu, cho biết. Phóng viên này cũng nghĩ rằng trận động đất đã làm nứt nhà anh.
Mingma Sherpa, một cư dân của thủ đô, cho biết anh và các bạn nhảy ra khỏi xe hơi khi cảm thấy mặt đất bắt đầu run rẩy. Họ chạy hòa vào đám đông một cách tuyệt vọng tìm một không gian thoáng ở một khu vực đông đúc của Kathmandu, thứ rất khó tìm ở đó.
Cảnh sát kêu gọi người dân tập trung ở các khu vực như thế và tránh có mặt trên đường phố.
Jack Board, phóng viên kênh NewsAsia, đã ghi lại hình ảnh hỗn loạn tại sân bay Kathmandu khi hàng trăm người chạy khỏi tòa nhà vì mặt đất rung chuyển.
Nhưng, bất chấp sự hoảng loạn ban đầu, sân bay lại hoạt động tiếp vào cuối buổi chiều.
Manesh Shrestha, một nhà sản xuất CNN, tham gia cùng một nhóm người để dọn sạch những mảnh vụn ở Sankhu, một thị trấn phía Đông thủ đô Kathmandu, khi trận động đất mới xảy ra. Ông cho biết 3 hay 4 ngôi nhà bị hư hại gần đó đã bắt đầu sụp đổ.
Sabin Shrestha, nhà hoạt động xã hội tại một ngôi làng ở ngoại ô Kathmandu, cho biết hàng chục ngôi nhà rạn nứt quanh đó đã sụp đổ.
Ở Sindupalchowk, quận phía Đông Bắc của thủ đô vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất trước đó, nhà báo Anil Thapa ghi nhận nhiều vụ lở đất và sụp nhà.
Khu vực xung quanh núi Everest rung chuyển
Trận động đất 12/5 xảy ra khoảng 85 km từ chân núi Everest, nơi trận động đất hòi tháng 4 đã gây lở tuyết gây chết người.
Người dân ở Lukla, một thị trấn mà như cửa ngõ vào khu vực Everest, vội vã đến sân bay tập trung khi thấy mặt đất rung chuyển. Hầu hết các tòa nhà ở Lukla chênh vênh trên đồi núi. Sân bay cũng ở trong một khu vực nguy hiểm vì đường băng ngắn được bao quanh bởi các dãy núi.
Hạ Huyền (theo CNN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG