Điểm tựa bình yên cho Vùng mỏ Quảng Ninh phát triển vươn lên

Thứ Năm, 02/09/2021 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với vị trí đặc thù, Quảng Ninh vừa có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, vừa có nhiều yếu tố khiến các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật.
Xử lý nghiêm đối tượng đi xe máy từ Hà Nội về Quảng Ninh trốn trạm kiểm dịch Covid-19

Xử lý nghiêm đối tượng đi xe máy từ Hà Nội về Quảng Ninh trốn trạm kiểm dịch Covid-19

Ngày 26/7, Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) thông tin, cơ quan này đang làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật đối với nam thanh niên từ vùng dịch về đã trốn tránh các chốt kiểm soát.
Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, từ một tỉnh phức tạp về tình hình ANTT, Quảng Ninh đã trở thành một địa bàn an toàn, ổn định. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của lực lượng công an toàn tỉnh trong việc đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ bình yên cho Vùng mỏ phát triển.
Nỗ lực ra khỏi top đầu về số đối tượng truy nã
Khoảng 10 năm trở về trước, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh có những thời điểm hết sức phức tạp. Những đường dây, ổ nhóm tội phạm hoạt động trá hình tinh vi, thủ đoạn, gây nhức nhối xã hội. Công an Quảng Ninh từng triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy (từ Trung Quốc vào Móng Cái) lớn nhất Đông Nam Á năm 2008. Những đối tượng sừng sỏ như Hoàng Vĩnh Phúc, A Sám (cái tên khiến giới buôn ma túy vùng biên phải nể sợ, là đầu mối tập trung gần như các nguồn ma túy tổng hợp từ Trung Quốc sang Việt Nam)… lần lượt sa lưới.
Chú thích ảnh
Cảnh sát 113 phối hợp với Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm của TP Hạ Long
Số đối tượng truy nã của Công an Quảng Ninh luôn thuộc top 4 hoặc 5 toàn quốc, có thời điểm lên đến 586 đối tượng truy nã. Nhiều vụ việc rơi vào bế tắc khi các đối tượng truy nã lẩn trốn đến hơn 30 năm, thay hình đổi dạng nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng công an, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thực thi pháp luật.
Những năm gần đây, với sự quyết liệt trong chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực, phương tiện của Công an tỉnh, số đối tượng truy nã đã giảm theo từng năm. Tính đến ngày 10/8/2021, toàn tỉnh chỉ còn 243 đối tượng truy nã, giảm 343 đối tượng so với năm 2010, không còn nằm trong top đầu toàn quốc về số đối tượng truy nã.
Để có được kết quả đó, từ đầu năm Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác truy nã tội phạm. Đặc biệt là mở đợt cao điểm truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã; phối hợp với Viện KSND và TAND tỉnh ban hành thư kêu gọi người đang bị truy nã ra đầu thú, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chuyển đến thân nhân của 100% đối tượng truy nã để động viên, giải thích các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Trong 8 tháng năm 2021, Công an tỉnh đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 121 đối tượng truy nã, trong đó có những đối tượng đã lẩn trốn trên 30 năm.
Thế nhưng, đối với những người lính làm công tác điều tra, việc truy bắt được đối tượng truy nã về thi hành án không phải cái đích cuối cùng. Phía sau gương mặt lạnh lùng khi thực thi pháp luật ấy là mong mỏi cảm hóa một con người. 23 năm khoác trên mình sắc phục CAND, bản thân đã trực tiếp truy bắt, dẫn giải nhiều đối tượng truy nã, với Trung tá Vương Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Theo dõi công tác truy nã, truy tìm (Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh), cái khó nhất đối với một điều tra viên chính là giáo dục pháp luật để đối tượng phạm tội thực sự nhận ra sai lầm. Những lúc ấy, họ luôn phải giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, bởi làm sao để người phạm tội sau khi chấp hành xong án phạt tù vẫn có cơ hội để làm lại cuộc đời.
Vì địa bàn an toàn
Luôn giữ thế chủ động trong công tác nắm tình hình, đi sâu, đi sát đến từng địa bàn dân cư, vận dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đó sẵn sàng đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, đó là nỗ lực của toàn lực lượng công an Quảng Ninh. Mục đích cuối cùng là giữ địa bàn ổn định về an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
3 năm trở lại đây, các đường dây, ổ nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy quy mô lớn cơ bản được triệt phá, lực lượng công an đang tập trung đấu tranh với những đối tượng tàng trữ, vận chuyển quy mô nhỏ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, để vừa chặt đứt nguồn cung và giảm nguồn cầu. Về phạm pháp hình sự, những hành vi lừa đảo, giết người… hầu như chỉ còn là những hành động bộc phát, không làm chủ được cảm xúc, hành vi; không còn những vụ án rúng động dư luận như đã từng xảy ra trên địa bàn những năm về trước.
Chú thích ảnh
Công an huyện Ba Chẽ và Công an xã Đồn Đạc phối hợp nắm bắt tình hình ANTT trong nhân dân
Giờ đây, nhờ có những buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật được công an xã, phường tổ chức đến từng tổ dân, thôn xóm, cũng như sự sâu sát của cảnh sát khu vực, mà nhận thức pháp luật của người dân dần được nâng cao, mức độ tuân thủ pháp luật nghiêm chỉnh hơn, nhiều người dân tự nguyện trở thành những thành viên tích cực của tổ nhân dân tự quản về ANTT.
“Nhiều tin báo tố giác tội phạm có giá trị được quần chúng cung cấp đã giúp công an cơ sở kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, thậm chí bắt được những đối tượng trốn truy nã nhiều năm. Khi lực lượng cơ sở với sự thông thạo về nghiệp vụ có thể chủ động giải quyết được tình hình, áp lực lên công an tuyến trên cũng giảm đi đáng kể, nhờ đó làm tốt hơn việc nghiên cứu, tham mưu những giải pháp hiệu quả để đảm bảo ANTT trong tình hình mới” - Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Công an TP Hạ Long, nhận định.
Đó là một trong những hiệu quả thiết thực đem lại từ Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, mà Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên trong nước sớm hoàn thành. Các CBCS công an chính quy với trình độ được đào tạo bài bản, kinh nghiệm xử lý vụ việc từ các đội nghiệp vụ thuộc công an cấp huyện và các phòng thuộc Công an tỉnh, đã thực sự tạo nên một lá chắn vững chắc từ cơ sở.
Sự thành công của chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD gắn chip điện tử, cũng như kết quả thần tốc trong truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, trực các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 có vai trò quan trọng, tuyến đầu của lực lượng công an từ cấp xã đến cấp tỉnh. Họ sẵn sàng lao mình vào nhiệm vụ, không quản ngày đêm, vất vả, nguy cơ nhiễm bệnh rình rập...
Những chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH, quản lý hành chính về trật tự xã hội, giao thông, xây dựng phong trào và đảm bảo an ninh trên tất cả các mặt từ kinh tế, văn hóa, môi trường, an ninh mạng, xuất nhập cảnh…, mỗi lực lượng, bằng những đặc thù nghiệp vụ riêng của mình, đã, đang và sẽ tiếp tục từng tạo nên bức tường thành bảo vệ vững chắc địa bàn, đem lại nụ cười và cuộc sống bình yên cho người dân Vùng mỏ, cũng như những nhà đầu tư đang bằng những cách khác nhau góp phần xây dựng Quảng Ninh ngày một đẹp giàu.
Nhi Thảo
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay