Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn 'xử lý một cách hiệu quả các vấn đề nhạy cảm' với Mỹ

Thứ Sáu, 28/08/2015 21:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice thăm Trung Quốc đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, trong bối cảnh hai bên đang tiến hành các khâu chuẩn bị cuối cùng cho chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.
Theo hãng thông tấn AP, tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ mong muốn tiếp tục đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm trao đổi sâu về các vấn đề quan trọng hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn phối hợp với Mỹ nhằm đảm bảo quan hệ song phương phát triển ổn định và bền vững, đồng thời cần "xử lý một cách hiệu quả các vấn đề nhạy cảm" giữa Bắc Kinh và Washington.
Ngày 9/9/2014, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice (trái). Đây là lần đầu tiên bà Rice thăm Trung Quốc kể từ khi đảm nhiệm cương vị này tháng 7/2013. Ảnh: AFP-TTXVN
Về phần mình, bà Susan Rice nhấn mạnh chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một dấu mốc trong quá trình làm sâu sắc thêm sự hợp tác cũng như tăng cường quan hệ hai nước". Cố vấn An ninh Mỹ cũng đề cập "các vấn đề bất đồng và một số khó khăn" mà hai bên cần vượt qua, đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực trong tiến trình này.
Trước đó cùng ngày, bà Susan Rice đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong đó hai bên khẳng định hợp tác trong nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, du lịch, quan hệ quân sự.
Tân Hoa xã dẫn lời bà Susan Rice cho rằng Mỹ và Trung Quốc đã phát triển và tăng cường quan hệ song phương trong thời gian gần đây và có chung nhiều mối quan tâm lớn. Hai bên nhận thức rõ sự cần thiết của việc giải quyết các bất đồng, cũng như nhất trí tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực như viện trợ phát triển, an ninh lương thực, các vấn đề hàng hải, giữ gìn hòa bình và bảo vệ thiên nhiên hoang dã.
Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh "Trung Quốc và Mỹ có tiềm năng mở rộng các lĩnh vực hợp tác và tiếp tục xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới", hai bên cần tăng cường hợp tác ở cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu với "tương tác tích cực" ở châu Á-Thái Bình Dương.
Cũng trong ngày 28/8, bà Susan Rice đã gặp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long, qua đó cam kết tăng cường hợp tác quân sự song phương. Bà Susan Rice khẳng định cam kết của Washington xây dựng mối quan hệ quân sự tốt đẹp, bền vững và tin cậy với Bắc Kinh, và nhấn mạnh một thỏa thuận song phương hồi năm 2014 nhằm "giảm thiểu nguy cơ xảy ra những hậu quả ngoài dự tính" trong các cuộc đụng độ.
Về phần mình, ông Phạm Trường Long nhấn mạnh quân đội Mỹ và Trung Quốc đã đạt tiến triển tích cực trong việc thiết lập cơ chế thông tin và tin cậy lẫn nhau trong những chiến dịch quân sự lớn. Hai bên cần nỗ lực giải quyết bất đồng và kiểm soát các nguy cơ, tiếp tục xúc tiến xây dựng mô hình quan hệ quân sự kiểu mới giữa các cường quốc.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*