'Ẩm thực Đất Phương Nam' năm 2016: Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam

20/05/2016 10:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những năm trở lại đây, liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” đã trở thành sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của ngành du lịch TP.HCM với mục đích xây dựng thêm sự kiện du lịch – văn hóa tại thành phố.

Đây cũng là dịp để ngành du lịch thành phố tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất Phương Nam nói riêng, nhằm tạo nên một dấu ấn trong lòng du khách khi đến với TP.HCM.

Tụ hội văn hóa ẩm thực cả nước

Có thể thấy, qua từng kỳ liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam đã đem lại không gian ẩm thực sinh động giúp du khách cảm nhận chân thực nhất về văn hoá ẩm thực từng vùng miền khắp đất nước. Không gian ẩm thực được thiết kế trên nền giá trị văn hóa dân gian với hình ảnh quang gánh đơn sơ bình dị, những mái nhà tranh bến nước con đò, đưa thực khách trở về với miền quê êm ả, tận hưởng những món ngon dân dã mà một thời ấu thơ ai cũng từng nếm trải.

Người dân thành phố và du khách được dịp thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực và nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phương Nam trù phú, cùng hương vị ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn… Một điểm nhấn không thể bò qua là hội thi “Món ngon Phương Nam” với 100 món ngon được vinh danh. Ngoài ra, các hoạt động “Trên bến dưới thuyền”, đưa thực khách đến với không khí rộn ràng của chợ nổi miền Tây - nét văn hoá sông nước đặc trưng không nơi nào có được.  

Theo Ban tổ chức, kế thừa và phát huy các nội dung đặc sắc của 5 lần liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam, lần thứ 6 – năm 2016 này sẽ tiếp tục được tổ chức từ ngày 28/5/2016 đến 1/6/2016 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11, Tp.HCM. Điểm nhấn của liên hoan lần này là quy tụ hàng trăm loại chè và bánh dân gian, vốn được coi là “huyền thoại” trong lĩnh vực ẩm thực dân gian đất phương Nam.

Trong đó, có những món chè nức tiếng đi vào lòng người như: chè bà ba, chè đậu xanh nước dừa đường cát, chè chuối chưng, chè trôi nước, chè bắp, chè táo xọn, chè hột me,… Đồng thời, cũng có những món bánh ngon khác như: Bánh khoai mì nướng, bánh ít trần, bánh nậm, bánh da lợn, bánh ú, bánh tét… Mỗi món chè, món bánh sẽ giúp du khách cảm nhận được đầy đủ sự tinh tế của món ăn dân tộc, hiểu hơn về giá trị ẩm thực tinh túy và phong phú của mọi miền đất nước, đặc biệt là vùng đất phương Nam.


Khi món ăn dân dã đi vào nhà hàng

Tái hiện không gian sống vùng Đất Phương Nam

Ngoài việc giới thiệu, chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền, các hoạt động trên bến dưới thuyền được tái hiện đặc sắc ngay khu vực hồ sen trữ tình và thoáng mát, với chương trình đờn ca tài tử độc đáo với sự góp mặt của các câu lạc bộ tài tử đến từ Long An, Tiền Giang, Cần Thơ... sẽ luân phiên biểu diễn giao lưu với du khách suốt 5 ngày diễn ra liên hoan để phục vụ du khách.

Năm nay, Ban tổ chức sẽ tái hiện chợ quê Phương Nam với các hoạt động giao thương bày bán các sản phẩm miền quê, các loại gia cầm, nông sản… cùng với tiếng rao mua hàng của người bán, xen lẫn là các câu hò miền quê Nam bộ. Tại chợ quê còn diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn các loại hình truyền thống như múa Khmer, đờn ca tài tử, múa lân; tổ chức các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, đập trống, chọi gà, thảy vòng cổ vịt; các hoạt động làng nghề truyền thống như dệt chiếu Long An, đan sọt, làm nhang, làm bún, bánh tráng phồng, đậu hũ, sữa đậu nành, bánh bò…

Thêm vào đó, tại liên hoan sẽ trình diễn cách chế biến các món chè, bánh dân gian cho du khách tham quan và được trực tiếp tham gia trải nghiệm cùng làm các món ăn này. Các nghệ nhân, đầu bếp sẽ không ngần ngại truyền lại kinh nghiệm cho khách tham quan, với hy vọng mọi người sẽ cùng nhau giữ lại vốn quý ẩm thực cổ truyền của người Việt.  

Ban tổ chức còn phối hợp với Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, Công ty Tài Ký, Công ty Minh Long I, tổ chức chương trình “Em yêu món Việt”. Đây là lần đầu tiên chương trình này được đưa vào liên hoan nhằm giới thiệu và hướng dẫn các em học sinh, sinh viên cách chế biến các món ăn dân dã, các món bánh dân gian truyền thống, 10 món ngon Phương Nam, do các đầu bếp cuộc thi Chiếc Thìa Vàng hướng dẫn.  

Chương trình được tổ chức nhằm giáo dục các em về giá trị ẩm thực quê hương. Trong cuộc sống hàng ngày, hẳn các em đã từng được chứng kiến quá trình làm các loại món ăn này với bao thích thú và muốn tập tành làm thử. Tại sân chơi này, các em sẽ được giới thiệu chi tiết, cụ thể cách thức chế biến, thưởng thức, cũng như lợi ích về sức khỏe và giá trị văn hóa của những món ăn dân tộc. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị, khó quên với các em trong dịp hè năm 2016.


Liên hoan Ẩm thực - tôn vinh giá trị Việt

Văn Phước Ngọc
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm