Vì sao bàn thắng của Coutinho vào lưới Venezuela không được công nhận?

Thứ Tư, 19/06/2019 19:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong trận ra quân ở Copa America, Brazil đại thắng Bolivia 3-0. Đến trận gặp Venezuela, họ cũng 3 lần phá lưới đối phương nhưng không được công nhận bàn thắng trong đó đáng chú ý là bàn thắng bị VAR từ chối của Coutinho vào cuối trận.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 19/6: Trực tiếp Bình Dương đấu với PSM Makassar

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 19/6: Trực tiếp Bình Dương đấu với PSM Makassar

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp vòng bảng Copa America 2019. Trực tiếp  bán kết AFC Cup khu vực ASEAN. Trực tiếp vòng 3 cúp FA. Trực tiếp U21 châu Âu. Trực tiếp World Cup nữ 2019. Trực tiếp Gold Cup CONCACAF.
Đó là tình huống ở phút 87. Everton đột phá bên cánh trái rồi căng ngang vào trước khung thành Venezuela. Coutinho chớp thời cơ đã dứt điểm tung lưới thủ môn Farinez nhưng trọng tài lại từ chối công nhận bàn thắng cho chủ nhà Brazil sau khi tham khảo VAR.
Nhiều CĐV cho rằng Firmino để bóng chạm tay khi Coutinho dứt điểm nên bàn thắng bị trọng tài từ chối nhưng nguyên nhân thực sự khiến Coutinho mất bàn thắng này là do Firmino đã... việt vị.
Theo luật việt vị của FIFA, một cầu thủ bị coi là việt vị nếu trước khi chạm bóng anh ta không đứng trên cầu thủ thứ 2 cuối cùng của đối phương. Chiếu theo luật này thì lúc Coutinho dứt điểm chạm người Firmino thì Firmino chỉ đứng trên 1 cầu thủ Venezuela (cầu thủ này là cầu thủ đứng cuối cùng bên phía Venezuela khi đó) trong khi để không việt vị thì Firmino phải đứng trên một cầu thủ Venezuela nữa.
VIDEO: VAR từ chối bàn thắng của Philippe Coutinho
Nhưng anh đứng dưới tất cả các cầu thủ còn lại của Venezuela, kể cả thủ môn đội này (khi đó đã rời khung thành). Và Firmino lại đứng cùng hướng sút của Coutinho. Do đó, trọng tài bắt Firmino việt vị là chính xác

Trường hợp bị bắt việt vị với Firmino cũng giống trường hợp bị phạt việt vị của tiền đạo tuyển Mexico Carlos Vela trong trận gặp Nam Phi ở World Cup 2010.
Tình hình Carlos Vela của Mexico bị bắt việt vị ở World Cup 2010
Đó là một tình huống phạt góc cho Mexico. Thủ môn Nam Phi băng ra khỏi khung thành và đứng trên Vela trong khi đứng dưới Vela lúc anh có bóng và ghi bàn chỉ có đúng 1 cầu thủ Nam Phi nên bàn thắng không được công nhận vì trọng tài bắt việt vị Vela.
Để bàn thắng được coi là hợp lệ trong tình huống đó thì Vela phải đứng trên một cầu thủ Nam Phi nữa (có thể là thủ môn hay bất kỳ cầu thủ Nam Phi nào khác) khi anh chạm bóng nhưng thực tế thì điều đó đã không xảy ra nên Vela bị phạt việt vị.
HT
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight