Xung quanh chuyện nón Huế bị 'cắm sừng'

Thứ Bảy, 04/05/2019 10:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, hình ảnh các thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ "HUE" trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019 do UBND TP Huế tổ chức xuất hiện trên mạng xã hội đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trên mạng xã hội.
Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 đổi mới gì để hấp dẫn sau 7 kỳ tổ chức?

Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 đổi mới gì để hấp dẫn sau 7 kỳ tổ chức?

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" diễn ra từ 26/4 - 2/5 có hơn 350 nghệ nhân từ 60 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề trong cả nước, đông nhất từ trước đến nay.
Được biết, tại sự kiện lễ tế tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề diễn ra vào chiều tối 29/4 có khoảng 40 chiếc nón được gắn chữ "HUE". Còn tại lễ khai mạc (tối 26/4), bế mạc (1/5) của festival, mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu.
Chú thích ảnh
Chữ "HUE" được gắn trên chiếc nón tại Festival nghề truyền thống Huế 2019
Tuy nhiên, ngay sau đó, rên mạng xã hội, nhiều ý kiến phản đối ý tưởng này bởi cho rằng người phụ nữ Huế đã bị cắm những chiếc sừng. Đồng thời nhiều ý kiến cho rằng chữ "HUE" này rất thừa vì khi nhắc đến áo dài tím và nón lá thì mọi người ai cũng biết đó là đặc trưng của người con gái xứ Huế.
Chia sẻ với truyền thông, nhà thiết kế Minh Hạnh, người đưa ra ý tưởng trên cho biết đây là công nghệ đèn led được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật biểu diễn. Chữ "HUE" có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng do đó không thể coi đó là cái sừng. 
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chiếc nón Huế đã bị "cắm sừng"

Nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định, việc gắn chữ “HUE” lên nón nhằm mục đích làm cho hình ảnh Huế lung linh hơn trong những ngày hội về đêm. 
Trước làn sóng tranh cãi của cộng đồng mạng và dư luận, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế chia sẻ với Lao động rằng: "BTC sẽ họp để đánh giá lại sự việc, vì không thể lấy ý kiến của một cá nhân người nào đó rồi cho đó là quan điểm chung của xã hội, của dư luận được".
Hoài An (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight