Vẻ đẹp người phụ nữ trong triển lãm 'The Nude 1' của 10 họa sĩ ở Hà Nội

Thứ Sáu, 01/04/2022 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc ngày 1/4, triển lãm The Nude 1 của Nhóm The Nude với giới hạn 49 tác phẩm về vẻ đẹp của người phụ nữ được các họa sĩ khai thác dưới nhiều khía cạnh. 
Triển lãm mỹ thuật 'New Days' 

Triển lãm mỹ thuật 'New Days' 

Triển lãm mỹ thuật mang chủ đề “New Days” do BTC Indochine Art tổ chức sẽ chính thức mở cửa cho công chúng thưởng lãm từ ngày 02/04/2022 tại Trường ĐHMT Việt Nam - Yết Kiêu - Hoàn Kiếm.
Nhóm The Nude được thành lập với tôn chỉ hướng tới, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, tác phẩm hoàn hảo của tạo hóa. Nhóm gồm 10 họa sĩ trong đó có 2 họa sĩ nữ: Mai Huy Dũng, Dương Tuấn, Nguyễn Minh (Minh phố), Nguyễn Minh Đông, Tuấn Đạt, Nguyễn Trường Linh, Bùi Anh Hùng, Phạm Ngọc Mỵ, Lương Thu Hà, Phùng Huy. 
Chú thích ảnh
Triển lãm The Nude 1 khai mạc ngày 1/4
The Nude 1 là triển lãm tranh nude đầu tiên của nhóm, khai mạc ngày 1/4 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, trưng bày 49 tác phẩm sơn mài, sơn dầu, lụa, giấy dó, với mong muốn góp một phần nhỏ bé trên phương diện tạo hình về người phụ nữ.
Chia sẻ về phụ nữ và các tác phẩm trong triển lãm, họa sĩ Nguyễn Trường Linh nói: "Tôi yêu những vẻ đẹp tự nhiên, những khoảng lưng trần mềm mại, những mái tóc đen dài buông lả lơi. Những đường cong trên cơ thể người phụ nữ luôn hiện lên trong những sáng tác, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của tôi".
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Trường Linh
Họa sĩ Mai Huy Dũng bày tỏ: "Phụ nữ là nguồn cảm hứng bất tận để các họa sĩ tìm kiếm sự tự do trong tư tưởng". 
Chú thích ảnh
Trong khi đó, với họa sĩ Lương Thu Hà: "Vẻ đẹp thiên phú của người phụ nữ độ tuổi xuân thì được thi sĩ Nguyễn Du ví như một tòa thiên nhiên. Phụ nữ lúc nào cũng đẹp. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, người phụ nữ đều có những nét đẹp riêng và đặc biệt. Những đường cong của hình thể luôn luôn thay đổi qua các giai đoạn phát triển cuộc đời mỗi người phụ nữ lại càng thể hiện rõ nét vẻ đặc biệt đó". 
"Bóng tối cộng hưởng với gợi cảm của thiếu nữ. Người con gái Á Đông dù trong hoàn cảnh hay môi trường nào cũng có sự e dè và kín đáo. Đây cũng là cái “duyên” tạo nên sự hấp dẫn của họ. 
Khi quan sát và thể hiện hình ảnh người thiếu nữ trong sự êm dịu của bóng tối trên tranh họ không chỉ đẹp mà còn gợi cảm bội phần" - theo chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Minh Đông.
Họa sĩ Minh Phố cho biết, nude là đề tài không hề mới nhưng lại là chất xúc tác để gắn 10 hoạ sĩ lại với nhau: "10 họa sĩ chúng tôi khác nhau từ độ tuổi, khác nhau từ cách tạo hình, khác nhau về lối biểu đạt. Nhưng chúng tôi có điểm chung là cùng đến với nude để "làm khó" chính mình và cũng để khai phóng chính mình. Cùng tìm cái mới trên đề tài cũ, cùng tìm chính gương mặt mình với đề tài quen thuộc mặc dù đề tài ấy đôi khi chưa bao giờ là thế mạnh của mình. Nhưng chúng tôi dám làm". 
Chú thích ảnh
"Cô gái Phương Đông" của hoạ sĩ Minh phố
"Cá nhân tôi đến với The Nude 1 với bộ tranh gồm 5 tác phẩm Cô gái Phương Đông chất liệu sơn dầu. Hình ảnh chính được thể hiện là chân dung của các cô gái Việt được đan xen giữa cũ và mới, hiện đại và truyền thống. Sự biểu thị về nội tâm bí ẩn được lồng ghép với cách biểu đạt trữ tình và lãng mạn. Tôi cũng đang đi tìm chính mình trong những chân dung ấy" - họa sĩ Minh Phố chia sẻ thêm.
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ về triển lãm The Nude 1: "Những mảnh trời riêng của đàn bà thật lạ. Duyên riêng của người đàn bà Việt muôn thuở chỉ khẽ khàng ẩn phận. Nhưng bất thần cũng nồng nã tràn bờ tự khoe hình hài, nhan sắc của mình với bất kỳ ai.
Ngày cũ, ngày xưa ấy làm sao mà quên được người đàn bà Việt xổng xểnh yếm đào, dây yếm níu cổ thon, lưng ong hờ hững mà như lạt mềm buộc chặt gọi duyên với cơ cánh đàn ông Việt.
Những người vẽ trẻ bây giờ giữa muôn nẻo rẽ khúc quanh đang tìm mọi cách hóa thạch vẻ đẹp xưa và nét đẹp mới của đàn bà Việt trong cuộc sống đương đại. Đương nhiên là phải khác để không thể khác khi vẽ khác nơi bức họa. 
Cuộc chơi can đảm, tươi mưởi này của các nghệ sĩ thế hệ 6x, 7x và 8x cũng là một cách đặt cược quả quyết khi vì sao, đâu chỉ là nhan sắc thường ngày ấm áp của người đàn bà. Mà phải là hình hài miên viễn mượn cửa cha sinh mẹ dưỡng và Giời cho duyên phận trong cuộc sống trần gian".
Một số tác phẩm trong triển lãm: 
Chú thích ảnh
Tác phẩm của họa sĩ Duơng Tuấn
Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Nguyễn Tuấn Đạt
Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Lương Thu Hà 
Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Phùng Huy 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Trường Linh
Triển lãm mở cửa vào 9h hàng ngày từ 1-7/4 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*