Từ giải Cống hiến đến giải Hoa sen cho văn học

Thứ Tư, 05/04/2017 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1957-2017), Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) đã xướng danh và tôn vinh 22 tác giả được Giải Cống hiến của Hội vì đã có những đóng góp to lớn cho văn học nước nhà trong 6 thập kỷ qua.
“Những nhà văn đã khuất nhưng họ đã để lại những di sản văn học, có những đóng góp cho thể loại, đề tài và quan trọng hơn cả là đã góp phần vào việc thuyết giảng và quảng bá văn học nhưng chưa được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Giải thưởng cấp Nhà nước về văn học nghệ thuật. Đó là một trong những tiêu chí quan trọng nhất” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết.
Giải Cống hiến: Đánh thức những tác phẩm “vang bóng một thời”
* Trong lĩnh vực âm nhạc có Giải Âm nhạc Cống hiến. Từ đề cử cho đến “số phận giải” của từng hạng mục đều phụ thuộc vào “mắt xanh” của các nhà báo. Còn giải Cống hiến văn học “định giải” như thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi có 4 Hội đồng, được chọn lựa rất kỹ càng, có uy tín như nhà văn Chu Lai (văn xuôi), nhà thơ Thanh Thảo (thơ), GS Phan Trọng Thưởng (lý luận phê bình)… Họ là những người đưa ra đề cử.
Ngoài ra, những người trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khóa IX) cũng đưa ra đề cử.
Sau khi có được danh sách đề cử chính thức, chúng tôi tiến hành chọn lọc và đồng thời có sự thăm dò ý kiến tư vấn của các hội viên có uy tín, thậm chí là bạn đọc có uy tín để có cách nhìn nhận nhiều chiều, nhất là với những tác phẩm đã “đi cùng năm tháng”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh (thứ 2 từ phải qua) trao bằng chứng nhận cho người thân của các tác giả quá cố được vinh danh giải Cống hiến (đợt I) của Hội.
* Việc Hội đồng bỏ phiếu kín nhưng danh sách thành viên trong Hội đồng lại không được giữ kín khiến ông có lo sợ rồi đây sẽ phát sinh tiêu cực?
- Hội đồng bỏ phiếu công khai chính là Ban chấp hành đương nhiệm. Những tác giả được xét giải Cống hiến đều đã khuất, gia đình của họ cũng là những người tôn trọng nghệ thuật, đồng thời thời gian đánh giá và nhìn nhận tác phẩm đã đủ lâu để nhìn thấy sự tác động với đời sống. Vì thế, tôi tin sẽ không có tiêu cực đối với giải thưởng này.
* Giá trị của Giải Âm nhạc Cống hiến không tính bằng tiền. Còn Giải Cống hiến văn học của Hội Nhà văn thì sao, thưa ông?
- Giải Cống hiến văn học nằm trong hệ thống giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, do đó mức giải thưởng sẽ tương đương với Giải thưởng Hội.
Giải Hoa sen: Thơ Việt “ứng thí” với thơ Á-Phi và Mỹ Latin
* Xin hỏi ông một câu cũng liên quan đến giải thưởng văn học. Đó là giải thưởng văn học Hoa sen cho những tác phẩm xuất sắc của các nhà văn ba châu lục Á-Phi và Mỹ Latin mà Hội Nhà văn Việt Nam xin “ứng cử” là “chủ nhà”?
Sẽ in tác phẩm của tác giả được vinh danh

“Hội dự kiến đề đạt ngân sách in lại những cuốn sách của các tác giả được vinh danh, để đánh thức lại những tác phẩm một thời đã qua với bạn đọc, cũng là một hình thức vinh danh những tác phẩm chất lượng trong quá khứ” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
- Năm 2016, Đại hội Hội Nhà văn Á-Phi lần thứ 7 tổ chức tại Ai Cập đã quyết định đổi tên thành Hội Nhà văn Á-Phi và Mỹ Latin vì có 8 nước Mỹ Latin xin gia nhập tổ chức này.
Tôi đại diện cho Hội Nhà văn Việt Nam được bầu làm Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội này. Ngay sau đó, tạp chí Hoa sen được tái xuất bản số đầu tiên bằng ba thứ tiếng: Anh, Pháp và Ả Rập và có sự hiện diện của các nhà văn, nhà thơ tên tuổi Việt Nam như nhà thơ Hữu Thỉnh, Mai Văn Phấn, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
Tới đây, số thứ hai của tạp chí Hoa sen sẽ ra mắt và vẫn tiếp tục có sự hiện diện của các nhà văn, nhà thơ tên tuổi của Việt Nam. Tôi cũng là người đã đưa ra bản thầu để Việt Nam được đăng cai giải thưởng Hoa sen trong nhiều năm và 90% ý tưởng đó đang dần thành hiện thực.
* Nếu “trúng thầu” thì…?
- Chúng tôi sẽ mời những đại diện văn chương từ khắp 5 châu, do các quốc gia đề cử, không chỉ Hội nhà văn của nước đó đề cử mà cả những cá nhân văn chương có uy tín cũng có thể tự ứng cử. Như vậy các tác giả, tác phẩm sẽ đa dạng, đầy đủ hơn.
Danh sách truy tặng Giải Cống hiến Văn học
- Các nhà văn: Hà Minh Tuân, Nguyễn Thế Phương, Huy Phương, Đỗ Quang Tiến, Bùi Bình Thi, Siêu Hải, Xuân Sách, Võ Hồng, Nhật Tuấn và Nguyễn Văn Xuân.
- Các nhà thơ: Cầm Giang, Ngô Kha, Lê Văn Ngăn, Trần Quang Long, Xuân Miễn, Dương Kiều Minh và Nguyễn Lương Ngọc.- Các nhà nghiên cứu: Vũ Đức Phúc, Trần Thanh Mại, Trần Thanh Đạm- Các dịch giả: Nam Trân, Nguyễn Thụy Ứng

Hà My - Phạm Huy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên