Tu bổ chùa Một Cột: Xây mới nhiều hạng mục

Thứ Tư, 15/05/2013 16:10 GMT+7

Ngày 15/5, quận Ba Đình đã tổ chức lấy ý kiến trùng tu, tôn tạo chùa Diên Hựu – Một Cột nhằm đảm bảo tính thận trọng, khoa học và toàn diện đối với công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô.
Theo quan điểm của các nhà khoa học, quản lý văn hóa và các cơ quan liên quan, việc trùng tu, tôn tạo chùa Diên Hựu – Một Cột phải đảm bảo các giá trị gốc, hài hòa với quần thể di tích quốc gia đặc biệt: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch, Quảng trường Ba Đình, Bảo tàng Hồ Chí Minh đồng thời phải phát huy được giá trị lâu bền.
Theo phương án được xây dựng, quận Ba Đình sẽ trùng tu, tôn tạo nhiều công trình, trong đó sẽ xây dựng mới nhà tăng, nhà tổ, tôn tạo tam quan, tòa tam bảo, nhà mẫu, tháp tổ, hồ Linh Chiểu cùng hạ tầng kỹ thuật sân, vườn, cây xanh... Riêng nhà tăng, nhà tổ là hai công trình dự kiến hai phương án: Xây sát nhau ở phía Tây (sau tòa tam bảo) hoặc tách hai công trình này, nhà tổ sát Liên hoa đài, nhà tăng nằm bên phải.
Còn nhiều ý kiến khác nhau về hai công trình nhà tăng nhà tổ; tuy vậy các đại biểu cho rằng, cần xây dựng hai hạng mục này quy mô nhỏ để không chiếm cảnh quan di tích. Với các hạng mục khác, nếu hỏng tới đâu sửa tới đó, nâng cốt nền để tránh ngập nước khi mưa to, lát lại sân để tạo cảnh quan đẹp, nếu được phép thì cải tạo lại kiến trúc tam quan, sắp xếp nơi thờ tự hợp lý, sắp xếp lại dịch vụ hàng hóa xung quanh chùa.
Bà Trần Minh Nga - Vụ phó Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính phủ cho rằng: "Chùa Diên Hựu – Một Cột là di tích văn hóa lịch sử quan trọng; đề nghị việc trùng tu di tích đảm bảo phải không biến dạng di tích, hài hòa với không gian, cảnh quan, đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan". 
Khuôn viên chùa Một Cột từng bị ngập nước khi Hà Nội có mưa lớn
PGS.TS Trần Lâm Biền cũng khẳng định: "Việc tu bổ chùa Diên Hựu - Một Cột là hết sức quan trọng, phương án đưa ra phải cân nhắc bởi đây là kiến trúc quốc gia, dấu ấn đặc biệt của tổ tiên để lại, dù thế nào đi nữa vẫn được người dân nhìn nhận từ nơi khởi tự. Bởi vậy, điều cần quan tâm là hỏng đến đâu sửa đến đó, sắp xếp trong chùa hợp lý và không nên đưa dịch vụ vào đây".
UBND quận Ba Đình ghi nhận các ý kiến đóng góp để chỉnh sửa phương án tu bổ, tôn tạo chùa, đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Ngày 14/5, UBND thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho quận Ba Đình thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Diên Hựu – Một Cột, hoàn thành trong quý I năm 2014. Việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích Chùa Diên Hựu - Một Cột theo nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng theo đúng Luật Di sản Văn hóa, không xây dựng mới công trình.
Trước mắt, thành phố giao UBND quận Ba Đình cần tập trung xử lý ngay việc chống thẩm, chống dột tại di tích; kiểm tra, rà soát công tác quản lý tại chùa, yêu cầu nhà sư trụ trì chùa thực hiện đúng quy định quản lý tại chùa. Những vấn đề này lại chưa được đưa ra tại cuộc họp lấy ý kiến tu bổ, tôn tạo chùa tổ chức ngày 15/5.
Thông tin chi tiết các ý kiến góp ý trùng tu chùa Một Cột, chúng tôi sẽ đăng tải trên báo Thể thao & Văn hóa số ra sáng mai 16/05. Mời quý vị đón đọc.
Đinh Thị Thuận - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO