Triển lãm mỹ thuật khu vực Hà Nội: 'Nóng' nhờ biếm họa

Thứ Năm, 15/08/2013 09:01 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc triển lãm mỹ thuật khu vực Hà Nội năm 2013 bỗng nhận về sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi những đề tài thời sự như tham nhũng, hối lộ, tranh chấp lợi ích nhóm, ô nhiễm môi trường. Đây là điều khá hiếm gặp ở lĩnh vực hội họa - lĩnh vực vốn được xem là sân chơi ít nhiều chỉ thu hút người trong giới.
Do Hội Mỹ thuật VN tổ chức, đây là cuộc triển lãm thường niên dành cho 55 hội viên đang sống và làm việc tại Hà Nội. Gần 100 tác phẩm trưng bày tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền thuộc về 3  nhóm chuyên ngành đồ họa, điêu khắc, trang trí và đều được các họa sĩ sáng tác trong thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, thông qua các chuyến thực tế hoặc trại sáng tác của Hội.
Có thể thấy rõ, thực trạng đời sống xã hội trong 2 năm qua đã in dấu khá đậm lên các sáng tác tại triển lãm. Đề tài về biển, đảo xuất hiện khá nhiều với các tác phẩm Tình biển của Đinh Văn trọng, Gió Trường Sa của Trần Văn Mỹ, hay chùm 4 bức tranh Chiến sĩ Trường Sa của Phạm Văn Tư. Tương tự, với thể loại tranh khắc in giấy dó, tác giả Nguyễn Đức Long đã lựa chọn 2 đề tài khá thời sự là... Xây dựng đường cao tốc Hà NộiXây đường tàu điện trên cao tại thủ đô.
Tranh biếm của họa sĩ Lý Trực Dũng
Như nhận xét của họa sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm), các tác phẩm tham dự - cũng như sự lựa chọn của Ban giám khảo trong quá trình trưng bày - đã cho thấy rõ xu hướng muốn mở rộng "thị trường" hội họa để tiếp cận với đông đảo người xem trong giai đoạn hiện nay.
Đặc biệt, tại triển lãm có gần 30 bức tranh được sáng tác theo phong cách biếm họa. Ở đó, người xem được gặp lại những ngòi bút quen thuộc trong lĩnh vực này như Lý Trực Dũng,  Đặng Nhân, Văn Quỳnh, Trần Quyết Thắng, Chu Đức Tiến, Trịnh Lập...Và  gần như toàn bộ những vấn đề thời sự vốn là "điểm nóng" của dư luận trong thời gian qua đều được tái hiện qua góc nhìn độc đáo của những họa sĩ tranh biếm.
Họa sĩ Lý Trực Dũng cho biết: sau nhiều năm gián đoạn, từ năm 2011, Hội Mỹ thuật VN đã chú ý hơn tới thể loại tranh biếm họa và tổ chức triển lãm thường niên 2 năm/lần. Cụ thể, một số tác phẩm tại triển lãm lần này được lấy từ triển lãm biếm họa 2013 (diễn ra vào tháng 7 vừa qua) và bắt đầu cho thấy khả năng thu hút độc giả của loại hình hội họa - báo chí này.
Triển lãm diễn ra từ 12 đến 17/8 và sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng thường niên của Hội Mỹ thuật VN.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*