Trí Minh và Thanh Lam mở màn Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017

Thứ Bảy, 11/11/2017 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Trở lại với mùa thứ 16 tại Việt Nam, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017 sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia: Đan mạch, Ba lan, Thụy điển, Áo, Ý, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Hungary, Đức và Việt Nam từ 17/11 – 2/12 tại Hà Nội và TP.HCM.
Chương trình sẽ có những đêm nhạc: pop, jazz, cổ điển, R&B theo phong cách từ truyền thống đến đương đại. Trong đó, màu sắc cổ điển sẽ “lên ngôi” trong liên hoan năm nay một cách đặc sắc với nhiều trường phái, phong cách biểu diễn.
Có thể kể đến đêm nhạc mang hơi thở đương đại với cặp song tấu piano Andreas Kern và Paul Cibis đến từ Đức với chương trình Piano Battle đầy kịch tính, song tấu piano và violin giữa Christoph Angerer và Ines Schuttengruber (Áo) hay song tấu piano giữa pianist Phạm Quỳnh Trang (Việt Nam) và Nazareno Ferruggio (Ý) trong những tác phẩm của Debussy, Đặng Hữu Phúc.
Lần đầu có một "trận chiến" giữa hai piano với đêm Piano Battle show vào tối
Lần đầu có một "trận chiến" giữa hai piano với đêm Piano Battle show vào tối 2/12 tại Nhà hát tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Đặc biệt, trong đêm mở màn tại Hà Nội (Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, ngày 17/11), nhạc sĩ Trí Minh sẽ đem đến liên hoan dự án âm nhạc mới của anh cùng giọng ca Nay Ruby (Đan Mạch) và nghệ sĩ thập lục Vân Mai trong đêm jazz pop Hợp tác xã bay.
Chương trình đã sớm được các nghệ sĩ bật mí với tiếng hát của Nay Ruby trong ca khúc Bèo dạt mây trôi và  một tác phẩm của Đan Mạch qua tiếng hát của khách mời: diva Thanh Lam.
Phần trình diễn của đêm mở màn đã được 3 nghệ sĩ Trí Minh, Vân Mai và Nay Ruby bật mí
Một điểm nhấn khác của chương trình sẽ là sự xuất hiện của nhóm nhạc jazz Mezcal Unit đến từ Pháp và nhà soạn nhạc gốc da đỏ GrayHawk Perkins trong đêm nhạc jazz 13 mùa trăng: Mezcal Unit & GrayHawk Perkins” cũng sẽ là một điểm nhấn của liên hoan khi các nghệ sĩ sẽ đem đến những giai điệu của các thổ dân vùng Bắc Mỹ (vùng đất có bộ lịch 13 mùa trăng cổ xưa) qua những ca khúc mãnh liệt được hát bằng tiếng mobilian.
Một điểm nhấn khác của chương trình sẽ là sự xuất hiện của nhóm nhạc jazz Mezcal Unit đến từ Pháp và nhà soạn nhạc gốc da đỏ GrayHawk Perkins trong đêm nhạc jazz 13 mùa trăng: Mezcal Unit & GrayHawk Perkins”. Họ sẽ đem đến những giai điệu của các thổ dân vùng Bắc Mỹ (vùng đất có bộ lịch 13 mùa trăng cổ xưa) qua những ca khúc mãnh liệt được hát bằng tiếng mobilian.
Pianist Phạm Quỳnh Trang
Trong khi đó, đại diện của Việt Nam: Pianist Phạm Quỳnh Trang sẽ có màn duo với nghệ sĩ Ý Feruggio vào tối 23/11 tại Hà Nội với những ví dụ sống động của hai nền văn hóa Đông - Tây bằng âm nhạc.
Sau 16 lần tổ chức, Liên hoan Âm nhạc châu Âu không chỉ đã trở thành món ăn tinh thần thường niên của khán giả Việt Nam mỗi dịp cuối năm.
Trong những năm gần đây, sự giao thoa giữa các nền văn hóa trong liên hoan ngày một nâng tầm với sự xuất hiện cân đối và bình đẳng giữa các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.
Nói như nhạc sĩ Trí Minh thì trong các chương trình diễn ra những năm gần đây, chúng ta đã chơi cùng, chơi với các nghệ sĩ quốc tế - thay vì chơi cho các dự án của họ tại liên hoan.
Ngôn ngữ âm nhạc trong các tác phẩm đã trở nên phong phú và có sự hài hòa trong cảm nhận của nhiều đối tượng khán giả.
Theo đó, cùng với dự án của nhạc sĩ Trí Minh, liên hoan năm nay còn đem đến một tác phẩm của Jean - Luc Fafchamps (Bỉ): Hòn vọng phu đặc sắc từ ý tưởng về sự chờ đợi mang tính đối lập trong quan điểm của người phương Tây và phương Đông, được trình diễn bởi âm sắc của kèn clarinette, saxophone, đàn nhị, đàn tứ, đàn t'rưng, đàn bầu và đàn k'ní.
Liên hoan âm nhạc châu Âu 2016 vẫn đậm chất jazz?

Liên hoan âm nhạc châu Âu 2016 vẫn đậm chất jazz?

Lần thứ 15 tổ chức tại Việt Nam, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016 với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Áo, Bỉ (Wallonia-Brussel), Pháp, Đức, Italy, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Thụy Điển sẽ diễn ra từ 18/11- 3/12 tại Hà Nội và TP.HCM.
Chương trình sẽ phát vé miễn phí các đêm diễn từ 12h ngày 14/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Viện Goethe 56-58 Nguyễn Thái Học, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam, tầng 24, 54 Liễu Giai (Hà Nội), Viện Goethe, 18 đường số 1, cư xá Đô Thành, P4.Q3 và Viện trao đổi văn hóa Pháp, 31 Thái Văn Lung, Q1 (TP.HCM).
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA