TP.HCM lần đầu dựng nhạc kịch nổi tiếng 'Cuộc sống Paris'

Thứ Tư, 02/11/2016 06:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM (HBSO) đang  gấp rút hoàn thành nhạc kịch La Vie Parisienne (Cuộc sống Paris) của nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp Jacques Offenbach để kịp biểu diễn vào 19 và 20/11/2016.
Năm 1997 nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh khối Pháp ngữ, vở nhạc kịch này được các chuyên gia Pháp dàn dựng tại Hà Nội với dàn diễn viên của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, nhưng theo phong cách cổ điển và hát bằng tiếng Việt.
Lần này HBSO dàn dựng với phong cách Broadway kết hợp nhiều màn múa hát tưng bừng cùng trang phục nhiều màu sắc, thiết kế sân khấu độc đáo. Đặc biệt nhạc kịch được hát bằng nguyên bản tiếng Pháp cùng lời thoại bằng tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh.
Ra đời đúng 150 năm (1886) La Vie Parisienne vẫn liên tục được biểu diễn với những phiên bản khác nhau bởi nội dung độc đáo và sự hấp dẫn của phần âm nhạc. Nội dung vở diễn xoay quanh các trò đùa cợt của hai chàng trai trung lưu Paris là Bobinet và Gardefeu. Cả hai cùng yêu cô gái Métella nhưng bị cô ta “cắm sừng” để đi theo một người đàn ông giàu có, cả hai anh chàng căm tức giới quý tộc.

Đạo diễn Tây Phong, người sẽ mang lại diện mạo cho nhạc kịch “Cuộc sống Paris”
Cơ hội đến khi hai vợ chồng nam tước Gondremarck từ Thụy Điển đến Paris. Hai chàng thanh niên Paris đã đưa vợ chồng nam tước hòa nhập vào “cuộc sống Paris” hào nhoáng, nhưng thật ra là một màn kịch giả tạo. Câu chuyện hài hước cười ra nước mắt khi các nhân vật bị đẩy vào các tình huống oái oăm trở thành trò cười của mọi người. Vở nhạc kịch là một sự châm biếm sâu cay đối với giới quý tộc và thị dân Paris.
La Vie Parisienne được xếp vào thể loại operetta, một thể loại tiền thân của musical với các trường phái lớn như Broadway (Mỹ), West End (Anh) hiện nay.
Vở nhạc kịch này được đạo diễn bởi Tây Phong, người đã tốt nghiệp đạo diễn tại Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tốt nghiệp thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM và đang học cao học sư phạm âm nhạc. Anh đã từng thực hiện nhiều dự án nghệ thuật đương đại.
Dàn diễn viên gồm những nghệ sĩ hàng đầu của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM như: Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Duyên Huyền, Lý Hoàng Kim…
Điểm đặc sắc của bản dựng lần này là câu chuyện được kể với những tình tiết, bối cảnh của thời hiện đại nhưng người xem vẫn cảm nhận được cốt truyện của La Vie Parisienne 150 năm trước.
Đây là vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới thứ tư mà Nhà hát đã nỗ lực mang lại cho khán giả TP.HCM.
BM
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA