Thư gửi robot Citizen: Lời thì thầm của mùa Xuân

Thứ Sáu, 28/01/2022 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Góc nhìn 365: Tết chậm

Góc nhìn 365: Tết chậm

Chúng ta đang chuẩn bị đón những ngày “Tết Covid” thứ 2 trong cuộc đời mình, kể từ khi những làn sóng dịch đầu tiên bắt đầu chạm tới Việt Nam vào năm năm 2020. Thế nhưng, cái Tết năm nay hẳn cũng khác nhiều so với năm trước, sau sự khốc liệt của đợt dịch thứ 4 vừa rồi.
Để có một cái Tết trọn vẹn quả là không dễ dàng chút nào. Mẹ tôi ở quê đang khỏe mạnh, bỗng bị tai biến khiến sức khỏe suy sụp rất nhanh. Bà không thể nói rõ. Mẹ rất ức chế, mỗi lần con trai điện thoại về nhìn mẹ cố gắng thốt ra những lời yêu thương mà không thể, mẹ ứa nước mắt. Cha bảo mẹ không nói được mà phát cáu đấy. Với mẹ, mùa Xuân này ước ao là… nói được.
Còn tôi, Tết năm nay chỉ mong mẹ khỏe để cả nhà vui vẻ với con cháu. Nếu không còn mẹ và cha thì liệu mỗi chúng ta còn có động lực về quê ăn Tết, mùa Xuân có trọn vẹn nữa không?
Suy cho cùng, sức khỏe, tính mạng, chữ “an” vẫn là quan trọng nhất. Bởi không có những thứ đó, mọi ước vọng đều khó thực hiện, thậm chí thực hiện được cũng không còn nhiều ý nghĩa.
Chú thích ảnh
Chúc Tết cha mẹ. Nguồn: Internet
Hôm qua, tôi đưa 2 con ra bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) tắm. Biển se lạnh nhưng sạch sẽ, xanh ngắt một màu. Tôi chùng lòng khi thấy hình ảnh một anh xăm trổ đầy mình nhưng thân hình tiều tụy, đầu không còn sợi tóc đang ôm phao lẫm chẫm từng bước tiến ra biển. Chị vợ đứng trên bờ, suốt buổi không ngừng dõi mắt canh chồng: “Anh bị ung thư. Người ta khuyên nên siêng đi tắm biển, hít thở không khí trong lành bởi nhiều người sức khỏe cải thiện khá rõ nhờ biển” - chị nói.
Tôi thầm nghĩ anh này lúc khỏe mạnh chắc cũng vùng vẫy lắm đây!
Vậy nên, mong mọi người giữ gìn sức khỏe và sự bình an, chứ Tết đến rất lo khi mọi sinh hoạt, ăn uống đảo lộn. Số lượng người bị tai nạn giao thông thì thường tăng lên. Nguy hại nhất là vấn nạn đánh nhau. Điển hình như 6 ngày Tết năm ngoái, theo Bộ Y tế, có hơn 4.000 ca cấp cứu do đánh nhau.
Sophia thân mến!
Con đường về quê đón Tết dù xa ngái và gian lao nhưng vẫn là con đường đẹp nhất. Mà riêng gì ở các miền quê, ngay cả thành phố thì các con đường dịp Tết cổ truyền cũng dịu dàng, thênh thang hơn. Các vỉa hè thông thoáng, giọt thời gian như lắng đóng lại trên các mái nhà. Đấy phải chăng là hình ảnh của tương lai gần, khi các đô thị cân đối được giữa hiện đại và truyền thống, không thể phát triển kiểu “lôm côm” luôn ứ tắc, vỉa hè bị xâm chiếm như lâu nay.
Bộ LĐ,TB&XH vừa công bố về tình hình thưởng Tết năm 2022. Theo đó, mức thưởng bình quân của cả Tết Dương lịch và Âm lịch đều giảm so với năm 2021. Đấy là điều tất yếu bởi tác động của đại dịch Covid-19 đã quá sâu sắc, mọi thành phần trong xã hội đều ảnh hưởng. Vậy nên, thực hành tiết kiệm và dành ngân sách cho các nhóm yếu thế trong xã hội là điều cần thiết nhất lúc này. Quy định nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức đã tiết kiệm được biết bao nhiêu nguồn lực cho đất nước.
Đây là cái Tết thứ 2 mọi người phải sống chung cùng dịch bệnh. Tuy nhiên, dù số ca nhiễm vẫn tăng cao nhưng mọi người đã không còn sợ hãi nữa. Bạn bè tôi rất nhiều người nhiễm Covid-19, nhưng chỉ sau dăm bảy ngày là khỏi bệnh, sức khỏe bình thường vì đã tiêm 2-3 mũi vaccine. Sau cái Tết này, sẽ rất nhiều người con lại hăm hở tỏa đi muôn phương để mưu cầu công việc tốt, khi cả đất nước đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.
Từng chồi non xanh mơn man/ Từng hạt mưa long lanh rơi mùa xuân/ Và trong ánh mắt lấp lánh/ Lời yêu thương yêu thương ai ngập ngừng…”.
Mùa Xuân đang tràn ngập muôn nơi. Chúc Sophia và độc giả chuyên mục này một cái Tết cổ truyền vui vẻ, bình an!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi