Quyền Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh nói về thông tin 'bỏ cấp phép ca khúc trước 1975'

Thứ Ba, 12/02/2019 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay 12/2, tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Quyền Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh đã chính thức chia sẻ thông tin về Dự thảo sửa đổi Nghị định Nghệ thuật Biểu diễn trong đó đề cập tới việc có thể sẽ bỏ thủ tục cấp phép ca khúc trước 1975.
Lòng vòng cấp phép ca khúc trước 1975

Lòng vòng cấp phép ca khúc trước 1975

Mấy ngày qua một số báo lại nóng lên việc 'Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát nhạc đỏ'.
Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VH,TT&DL cho biết: Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương xây dựng Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật.
Thực tế, hiện tại đã có hai nghị định về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật là Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, hai văn bản này từng được nhận định là bộc lộ nhiều bất cập, cần thay đổi.
Những điểm thay đổi lớn được Quyền Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh đề cập trong Dự thảo, như: bỏ quy định cấp phép ca khúc trước 1975, sửa đổi thủ tục cấp phép cho ca sĩ hải ngoại biểu diễn ở trong nước hoặc đưa người đẹp dự thi người đẹp người mẫu quốc tế... 
Cụ thể, ông Vinh cũng cho biết: Cục đang xây dựng Dự thảo cấp phép hay phổ biến ca khúc. Trước đây cấp phép ca khúc trước năm 1975, khi áp dụng chưa phù hợp. Sau đó cũng đã làm bước thứ hai là lựa chọn bài hát được phép phổ biến. Tuy nhiên, việc cập nhật hết bài hát được phổ biến, lực lượng nhân sự của Cục không đủ để thực hiện. Giờ chỉ ban hành quy định nếu được chấp nhận thì thuận lợi, cơ quan quản lý địa phương căn cứ vào danh mục này để nhận biết các tác phẩm (không chỉ có ca khúc mà có thể có cả tác phẩm múa) có nội dung xấu, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân hay bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì sẽ không được phổ biến... 
Việc thẩm định ca khúc trước 1975 theo Dự thảo cũng sẽ được giao cho các Sở Văn hoá & Thể thao địa phương. 
Trả lời băn khoăn của PV báo Thể thao & Văn hoá về năng lực thẩm định của cán bộ địa phương hoặc không đồng nhất giữa các địa phương như việc tỉnh này cho phép, tỉnh khác lại "thổi còi", ông Vinh cho hay việc đó phụ thuộc nhân sự cán bộ địa phương. Nếu địa phương nào để xảy ra sai phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định. "Tăng quyền thì cũng tăng trách nhiệm. Điều này phù hợp phân quyền quản lý" - Quyền Cục trưởng giải thích thêm. 

Ông Vinh cũng nhắc lại cho tới khi có Nghị định mới thì quy định hiện hành vẫn có hiệu lực. Việc xây dựng Nghị định mới được thực hiện theo trình tự pháp luật quy định và chưa thể thông tin về thời gian hoàn thành. 
Đức Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên