Phát triển văn hóa đọc nhờ tăng cường hoạt động tại các điểm bưu điện văn hóa xã

Thứ Sáu, 23/10/2020 09:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tăng cường tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện văn hoá xã, phát triển bưu điện văn hoá xã trở thành điểm cung cấp thông tin, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá và giải trí của cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...
Chào tuần mới: Khơi dậy 'văn hóa đọc'

Chào tuần mới: Khơi dậy 'văn hóa đọc'

Vậy là một "mùa Hè rực rỡ" đã đến với các em học sinh, và vì nó rất ngắn ngủi (chỉ khoảng 1,5 tháng) nên ai cũng muốn phải làm sao cho nó thật ý nghĩa, để "bù đắp" cho một năm học vất vả vì Covid-19.
Ngày 22/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác số 430/CTPH-BVHTTDL-BTTTT ngày 04/02/2013 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2013-2020 trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện văn hoá xã.
Theo báo cáo tổng kết, Chương trình phối hợp công tác số 430 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: 62 tỉnh ký kết tham gia chương trình, 60 tỉnh có thực hiện luân chuyển sách, 1885 điểm Bưu điện Văn hóa xã có tiếp nhận sách luân chuyển với tổng số lượt luân chuyển là 11.662. Tổng số sách luân chuyển ước tính là gấn 2.000, phục vụ bạn đọc ước tính 13 triệu lượt.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Chương trình phối hợp công tác số 430 với việc thực hiện luân chuyển sách, báo đã góp phần làm phong phú thêm vốn sách, báo hiện có của các điểm Bưu điện Văn hóa xã, từ đó thu hút người dân đến đọc nhiều hơn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bưu điện văn hoá xã.
Triển khai chương trình tại các xã nông thông mới giúp hai ngành Thông tin và Truyền thông; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tận dụng các nguồn lực để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của Chính phủ, đặc biệt tại những nơi chưa có thư viện công cộng nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả phục vụ.
Tăng cường tổ chức các hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm bưu điện văn hoá xã, phát triển bưu điện văn hoá xã trở thành điểm cung cấp thông tin, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá và giải trí của cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiết thực phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.
Mặc dù vậy, theo bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ Băn hóa, Thể thao và Du lịch, Chương trình phối hợp công tác số 430 cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: Hệ thống bưu điện một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc việc triển khai chương trình; Số lượng sách luân chuyển chưa nhiều, nội dung sách còn nghèo nàn, cũ và chưa phù hợp với nhu cầu đọc của nhân dân, đặc biệt là sách dành cho thiếu nhi; Sách bị thất lạc nhiều; Cơ chế hỗ trợ của địa phương cho nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã cho việc kiêm nhiệm hoạt động phục vụ sách báo chưa được chính quyền địa phương quan tâm; Hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm bưu điện văn hóa xã chưa thu hút...
Vì vậy, để tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện văn hóa xã, theo bà Vũ Dương Thúy Ngà cần phải nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vấn đề này. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra những cách thức triển khai hiệu quả, phù hợp. Rà soát, đánh giá, quy hoạch lại mạng lưới bưu điện văn hóa xã. Các địa phương đánh giá nghiêm túc về việc phối hợp, triển khai và nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đặc biệt với phát triển văn hóa đọc
Ông Phạm Anh Tuấn cũng đưa ra một số gợi ý để chương trình đạt hiệu quả cao hơn, chẳng hạn việc tìm hiểu nhu cầu đọc của người dân để đáp ứng đúng mong muốn, hay việc cung cấp sách báo điện tử có bản quyền giúp người dân tiếp cận phù hợp thời đại...
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO