Phát hiện các bức vẽ của Leonardo da Vinci bên dưới bức tranh ‘The Virgin Of The Rocks’

Thứ Năm, 15/08/2019 15:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các chuyên gia đã phát hiện ra một số bức vẽ của danh họa Phục hưng Leonardo da Vinci (1452-1519) bên dưới một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, The Virgin Of The Rocks.
Chứng ‘bàn tay vuốt trụ’ là nguyên nhân khiến Leonardo da Vinci không thể hoàn thành 'Mona Lisa'

Chứng ‘bàn tay vuốt trụ’ là nguyên nhân khiến Leonardo da Vinci không thể hoàn thành 'Mona Lisa'

Leonardo da Vinci có thể đã trải qua những tổn thương thần kinh, làm cản trở khả năng hội họa của ông trong những năm về già, theo các bác sĩ Italy.
Phòng trưng bày Quốc gia ở London đang chuẩn bị trưng bày một cuộc triển lãm và coi đây như là “cuộc khảo sát sâu” các tác phẩm của bậc thầy Phục hưng và đã tiến hành nghiên cứu khoa học về bức tranh The Virgin Of The Rocks.
Leonardo Da Vinci, The Virgin Of The Rocks, Phòng Trưng bày Quốc gia London
Bản phác họa ban đầu cho bức tranh "The Virgin Of The Rocks" của Leonardo Da Vinci
Trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia đã phát hiện ra một số bản thiết kế ban đầu cho chân dung thiên thần và Chúa hài đồng của danh họa, qua đó cho thấy “những sự khác biệt đáng kể như thế nào so với bức tranh đã hoàn tất”.
Các chuyên gia đã mất nhiều tháng sử dụng các kỹ thuật hình ảnh trên “bố cục bị bỏ rơi” để khám phá sự khác biệt và thậm chí là dấu tay trong kiệt tác.
“Cả 2 nhân vật được đặt ở vị trí cao hơn trong bức vẽ, trong khi thiên thần hướng mặt ra phía ngoài, nhìn xuống Chúa hài đồng với cái ôm dường như chặt hơn. Tại sao Da Vinci lại bỏ mặc bố cục đầu tiên này hiện vẫn còn là một bí ẩn.
Leonardo Da Vinci, The Virgin Of The Rocks, Phòng Trưng bày Quốc gia London
Các chuyên gia đã phát hiện ra những phác thảo ban đầu của Leonardo Da Vinci
Các dấu tay xuất hiện trên bức vẽ là do vỗ xuống lớp sơn lót trên bản vẽ để tạo ra một lớp có độ dày đồng đều. Đây có lẽ là thành quả của một trợ lý hoăc cũng có thể là của chính Leonardo” – các chuyên gia cho biết.
Các bức vẽ được thực hiện với chất liệu có chứa kẽm, do đó có thể được nhìn thấy trong các bản đồ huỳnh quang tia X (MA-XRF) vĩ mô và với hình ảnh hồng ngoại và siêu âm.
Phát hiện này được công bố khi Phòng Trưng bày Quốc gia thông báo về cuộc “khảo sát sâu” về thiên tài của Da Vinci ở vai trò họa sĩ, tập trung vào tác phẩm The Virgin Of The Rocks.
Các gian trưng bày ở tầng trệt sẽ “hoàn toàn biến thành một không gian để nghiên cứu về bức tranh này và và bộ óc sáng tạo đã tạo nên nó”.
Leonardo Da Vinci, The Virgin Of The Rocks, Phòng Trưng bày Quốc gia London
Bản phác thảo có nhiều thay đổi so với bức tranh đã hoàn thành
Sẽ có “trải nghiệm đa giác quan” trong bốn phòng, bao gồm cả môi trường giống như nhà nguyện để xem bối cảnh của nó trông như thế nào.

“Trải nghiệm” này được Phòng Trưng bày Quốc gia phối hợp xúc tiến với 59 Productions, công ty từng thực hiện triển lãm David Bowie của V & A.
Tiến sĩ Gabriele Finaldi, Giám đốc Phòng Trưng bày Quốc gia London, nói: “Triển lãm này tượng trưng cho một cuộc mạo hiểm mới của Phòng Trưng bày Quốc gia, kết hợp kỹ thuật nghiên cứu gần dây nhất về tác phẩm The Virgin Of The Rocks với trải nghiệm tuyệt vời, bao trùm, mang đến cho khách tham quan cơ hội được khám phá quá trình sáng tạo của Da Vinci trong khi tạo ra kiệt tác này”.
Leonardo Da Vinci, The Virgin Of The Rocks, Phòng Trưng bày Quốc gia London
Các chuyên gia còn phát hiện ra dấu vân tay trên bức tranh 
Richard Slaney, Giám đốc điều hành của 59 Productions, cho biết: “Bằng cách tập trung vào tác phẩm nghệ thuật duy nhất này, trải nghiệm sẽ giới thiệu cho khách tham quan bức tranh tuyệt vời thông qua các kỹ thuật táo bạo và cách tiếp cận sáng tạo của Da Vinci, tạo cảm giác như tác phẩm được hồi sinh, phù hợp với khán giả đương đại”.
Hồi tháng 5, một bản phác thảo người đàn ông có râu, thuộc sở hữu của Bộ sưu tập Hoàng gia, đã được “xác định” là của Da Vinci.
Hồi năm 2005, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tư thế của Đức mẹ Đồng trinh đã được thay đổi trong bức tranh The Virgin Of The Rocks.
Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO