Nữ họa sĩ Đốm Đốm và hành trình 'xuất khẩu' tranh truyện sang Nhật Bản

Thứ Ba, 19/10/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn tranh truyện Ehon Những người bạn do Đốm Đốm - nữ họa sĩ 9X Việt Nam - minh họa vừa được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành.
Rượu vang Pháp trong truyện tranh Nhật Bản

Rượu vang Pháp trong truyện tranh Nhật Bản

Í ai ngờ tới rằng, truyện tranh Nhật Bản lại có thể liên quan đến... một loại rượu vang Pháp nổi tiếng!
Dự án là sự kết nối và đồng hành của NXB Kim Đồng với 2 tác giả Nhật - Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki - người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa của Đốm Đốm.
Ehon có thể hiểu là thể loại truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung, đề tài gần gũi với đời sống hàng ngày của trẻ nhỏ. Trước đó, Những người bạn bản tiếng Việt được NXB Kim Đồng xuất bản đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020.
Đón nhận tin này, họa sĩ Đốm Đốm chia sẻ với Thể thao & Văn hóa: “Tôi rất vui khi biết Những người bạn được xuất bản tại Nhật Bản một cách thuận lợi. Đây là cơ hội tuyệt vời để tác phẩm minh họa của họa sĩ Việt Nam đến càng gần hơn với bạn đọc quốc tế".
Chú thích ảnh
Họa sĩ Đốm Đốm
* Bắt nguồn từ cơ duyên nào chị có sự hợp tác với NXB Kim Đồng trong dự án minh họa cuốn “Những người bạn”?
- Ban đầu, tác giả Aihara, thông qua đại diện tại Việt Nam, trong quá trình tìm kiếm họa sĩ phụ trách phần minh họa đã từng liên lạc với tôi. Nhưng tôi đã từ chối do đang bận dự án khác.
Khoảng nửa năm sau, họa sĩ Vũ Xuân Hoàn (NXB Kim Đồng) đã liên hệ và giới thiệu với tôi về dự án Ehon Những người bạn. Thời điểm này, tôi nhận ra tác giả cuốn Những người bạn chính là người đã từng liên hệ trước đó. Cơ hội đã đến với tôi lần thứ 2 và thật hiếm có. Thêm sự tin tưởng họa sĩ Vũ Xuân Hoàn do đã có nhiều dự án hợp tác trước đó, tôi đã nhận lời minh họa tác phẩm này.
* Bắt tay vào dự án, quá trình vẽ minh họa cho cuốn Ehon “Những người bạn” đã diễn ra như thế nào?
- Ngay khi đọc nội dung, trong đầu tôi đã bắt đầu mường tượng và xây dựng hình ảnh 2 nhân vật chính Gấu Nâu và Mèo Mun. Tôi cùng tác giả Aihara và NXB Kim Đồng làm việc với nhau trong khoảng nửa năm. Tác giả Aihara đặc biệt coi trọng biểu cảm của nhân vật và yêu cầu cao về việc thể hiện chuyển biến tâm trạng nhân vật. Trước khi bắt đầu tiến hành phác thảo minh họa, tôi đã lắng nghe tác giả chia sẻ khá nhiều quan điểm về nội dung tác phẩm. Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa rất kỹ các phác thảo trước khi hoàn thiện phần tô màu.
Chú thích ảnh
Cuốn “Những người bạn” bản tiếng Việt (trái) và bản tiếng Nhật
* Chị đã từng minh họa không ít sách thiếu nhi và truyện tranh. Trong quá trình thực hiện minh họa cho cuốn tranh truyện Ehon này,chị có gặp điều gì khó khăn?
- Do khoảng cách địa lý và dịch Covid-19 nên tôi và tác giả không thể gặp mặt trực tiếp, thay vào đó chúng tôi làm việc qua video call. Điều này tốn kha khá thời gian, bởi chúng tôi không thể thảo luận ngay lập tức mỗi khi cần. Thêm nữa, tôi quen suy tư và làm việc một mình, nên ban đầu có phần căng thẳng khi làm việc nhóm trực tiếp. Tuy nhiên, rất may mắn tác giả Aihara và NXB Kim Đồng đều chuyên nghiệp và thân thiện, công việc nhờ đó mà đi vào quỹ đạo một cách trôi chảy.
Ngoài ra, sở trường của tôi là vẽ những bối cảnh có không gian rộng lớn mang tính giả tưởng. Khi bắt tay vào vẽ Ehon, tôi phải học cách tiết chế điều này. Tôi đã tìm cách thể hiện đa dạng hơn tương ứng với mỗi phân cảnh trong truyện, để những bức tranh phù hợp với độc giả nhỏ tuổi.
Chú thích ảnh
Minh họa của họa sĩ Đốm Đốm trong cuốn “Những người bạn”
* Tác giả Aihara ví von chú Gấu Nâu trầm tĩnh đại diện cho hình ảnh người Nhật Bản và Mèo Mun dũng cảm thể hiện hình ảnh người Việt Nam. Để lột tả hàm ẩn sâu sắc hình ảnh của 2 nhân vật chính này, minh họa của chị có chi tiết nào nổi bật?
- Điều đặc biệt nhất ở Gấu Nâu và Mèo Mun là cả 2 nhân vật đều có nội tâm trái ngược với vẻ bề ngoài. Mèo Mun từng trải qua bất hạnh khi cô chủ nhỏ qua đời nên luôn tìm cách che giấu đi nỗi sợ cô đơn bằng vẻ ngoài lạnh lùng và khó gần. Trong khi đó, Gấu Nâu bị cô chủ để quên ở công viên, nhưng vốn sống dưới một mái nhà bình yên và vui vẻ, nên tinh thần rất lạc quan. Gấu Nâu dễ khóc vì sợ mà cũng dễ cười khi gặp được bạn mới.
Khi vẽ, tôi phải chú ý tính toán sao cho qua mỗi trang truyện, vẻ bề ngoài của 2 nhân vật chính được “lột bỏ” đi từng phần và để dần dần lộ ra tâm hồn bên trong, qua đó thể hiện được sự tin tưởng và gắn bó tăng dần trên chặng đường về nhà của Gấu Nâu và Mèo Mun. Đồng thời,cũng thể hiện được tinh thần mà tác giả mong muốn: “Từ một sự gặp gỡ tình cờ, qua cuộc hành trình, cả 2 đã dần dần thấu hiểu, giúp đỡ nhau, và cuối cùng là tin tưởng nhau tuyệt đối”.
Chú thích ảnh
Minh họa hai nhân vật chính Gấu Nâu và Mèo Mun
* Giờ đây những minh họa này đã được xuất ngoại, điều gì khiến chị tâm đắc và liệu còn điều gì chị thấy băn khoăn?
- Điều tôi cảm thấy tâm đắc nhất là đưa được hình ảnh thân thuộc của quê hương vào tranh vẽ. Một độc giả đã chia sẻ với tôi rằng mẹ con họ vui thích khi nhìn thấy ngôi nhà của Gấu Nâu và bé Mai trong truyện. Bởi, 2 mẹ con đã nhận ra những chi tiết vô cùng quen thuộc ở những ngôi nhà rất Việt Nam.
Còn với điều băn khoăn, có thể là theo thói quen khi đứng ở hiện tại nhìn lại công việc trong quá khứ, tôi thường nghĩ: “Đáng ra mình có thể làm tốt hơn nữa”. Nhưng nhìn chung, quá trình vẽ Ehon Những người bạn đã đem về cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu trong công việc mà mỗi khi nghĩ về tôi đều cảm thấy hài lòng và vô cùng trân quý.
* Được biết, những bức tranh minh họa của Đốm Đốm thường tươi sáng, ngọt ngào, lấy cảm hứng từ thế giới tưởng tượng trong tâm trí, từ những câu chuyện dân gian được mẹ kể từ thuở bé thơ. Liệu đây có phải là phong cách sáng tạo riêng mà chị lựa chọn và muốn theo đuổi?
-Tôi luôn cảm thấy may mắn, vì nhờ những câu chuyện dân gian mẹ tôi kể mà đến tận bây giờ tôi vẫn giữ được thế giới tưởng tượng kỳ diệu trong tâm trí. Đây chính là nguồn ý tưởng dồi dào để tôi đưa vào mỗi bức tranh của mình. Tất nhiên, tôi sẽ luôn chia sẻ thế giới tưởng tượng của mình thông qua tranh vẽ, với mong muốn lan tỏa được những điều kỳ diệu nhỏ bé vào trong cuộc sống thường ngày.
* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện
Vài nét về Đốm Đốm
Đốm Đốm là bút danh của Vũ Thủy Ngọc Hà - nữ họa sĩ 9X chuyên vẽ minh họa sách thiếu nhi và truyện tranh.
Một số tác phẩm vẽ bìa và minh họa của Đốm Đốm đã xuất bản: Hoàng tử Rơm (NXB Kim Đồng, 2017), Bàn tay của Bố (NXB Kim Đồng, 2017), Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi (NXB Kim Đồng, 2019), Chuyện này chuyện lia (NXB Phụ nữ & Skybooks, 2020)...
Đốm Đốm từng đoạt giải Nhất Scholastic Picture Book Award 2019 với tác phẩm The Girl On The Roof And The Boy On The Beach. Cuốn sách này cũng mới được Scholastic – tập đoàn xuất bản hơn 100 năm tuổi có trụ sở tại Mỹ ấn hành năm 2021.
Công Bắc (thực hiện)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO