NSƯT Chiều Xuân vật vã học tiếng 3 tháng, 'bí mật' sang Đức đóng phim

Thứ Hai, 15/08/2016 14:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim mà NSƯT Chiều Xuân "bí mật" đóng trong năm 2015 sẽ được chiếu trong LHP Đức 2016 tại Việt Nam vào những ngày sắp tới.
Năm 2015, biết tin NSƯT Chiều Xuân sang Đức đóng phim, phóng viên có hỏi, nhưng chị nhất định không "khai", với lý do đoàn phim yêu cầu bảo mật mọi thông tin liên quan đến bộ phim.
Đến gần đây, khi Viện Goethe công bố thông tin về LHP Đức 2016, có nhắc đến bộ phim Đầu xuôi đuôi lọt, do đạo diễn, biên kịch kiêm nhà sản xuất phim người Đức Norbert Lechner, chuyên về phim dành cho trẻ em và thanh thiếu niên thực hiện, Chiều Xuân mới sẵn sàng chia sẻ về bộ phim.

NSƯT Chiều Xuân với đạo diễn Norbert Lechner. Ảnh do nhân vật cung cấp
Đầu xuôi đuôi lọt có sự tham gia của 2 diễn viên nhí gốc Việt Lynn Dortschack và Linda Đặng Phương Anh và cùng với các nghệ sĩ Việt Nam NSƯT Chiều Xuân và NSƯT Mạnh Cường, diễn viên Đinh Y Nhung, Chi Bửu.
Trong phim Chiều Xuân đóng vai mẹ của 2 cô con gái Linh (11 tuổi) và Tiên (7 tuổi). Vì bà ngoại ở Việt Nam lâm bệnh, người mẹ phải về quê chăm sóc bà, để lại hai cô con gái nhỏ cùng cửa hàng đồ ăn nhanh bên Đức. Hai cô con gái Linh và Tiên bất đắc dĩ phải ở lại trông nhà và trông nhau... Hai cô bé không ngờ rằng, phía nhà đối diện có một cô bé tên là Pauline đã phát hiện ra "bí mật" này. Cô bé dọa sẽ báo Cảnh sát và Sở thanh thiếu niên...

Cảnh Chiều Xuân bên 2 cô con gái Linh và Tiên
Chiều Xuân cho biết khi được mời vào Sài Gòn casting, đạo diễn yêu cầu chị phải thoại bằng tiếng Đức. "Tôi nói tiếng Pháp tốt, tiếng Anh biết một chút, còn tiếng Đức một chữ bẻ đôi không biết. Tôi đã nhờ anh La Phương, một nhà quay phim Việt kiều Đức hướng dẫn ngay trên hiện trường, rồi lên thử vai. Ba tháng sau anh Phương báo tôi được chọn".
Suốt 3 tháng sau Chiều Xuân chỉ học tiếng Đức, sang Đức cũng không dám đi chơi với bạn bè, chỉ cả ngày ngội "tụng" tiếng Đức. Sau khi diễn thử nhiều lần bằng tiếng Đức, chị đã đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn. Nhưng sau một lần diễn, chị đã yêu cầu đạo diễn cho diễn bằng tiếng Việt, đạo diễn Norbert Lechner quyết định để Chiều Xuân thoại bằng tiếng Việt.
"Có những cảnh quay từ sáng đến chiều làm tôi kiệt sức. Vì mỗi một cảnh đạo diễn cho quay rất nhiều góc, diễn viên phải giữ được cảm xúc ổn định sau mỗi lần quay lại như vậy. Ở Việt Nam tôi cũng đã từng quay như vậy, nhưng các bạn bên Đức làm còn triệt để, và kĩ hơn nhiều. Họ làm việc rất nghiêm túc và tôn trọng diễn viên. Khi biết tôi nói được tiếng Pháp cả đoàn chuyển sang nói tiếng Pháp. Làm việc với ê-kíp như vậy, dù mệt nhưng tôi cũng cảm thấy vô cùng hưng phấn. Họ đã khơi lửa nghề trong mình, khiến mình muốn cống hiến", Chiều Xuân chia sẻ.


Chiều Xuân và các thành viên đoàn làm phim "Đầu xuôi đuôi lọt"
Liên hoan phim Đức lần thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 25/9 tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP HCM.
LHP năm nay sẽ giới thiệu 8 bộ phim nổi bật của điện ảnh Đức do các đạo diễn danh tiếng thực hiện với sự tham gia của những diễn viên nổi tiếng. Các bộ phim với đề tài rất rộng, phản ánh những vấn đề về đời sống, tình yêu, nỗi đau, lòng cản đảm, nỗi sợ hãi.
Trong đó có những bộ phim rất độc đáo về mặt kĩ thuật như Victoria, bộ phim hình sự chỉ quay một cú máy duy nhất. Khán giả cũng sẽ được xem lại bộ phim Đường đời rất hay đã từng được chiếu tại LHP châu Âu.
Còn nhiều phim đoạt giải thưởng tại các LHP quốc tế, LHP của Đức như: Mật ong trong đầu đoạt Giải phim Đức 2015 dành cho Phim đông khán giả xem nhất, Giải do khán giả bình chọn tại LHP CIVIS 2015; Offline – Đời không là mơ đoạt Giải phim dành cho trẻ em và thanh thiếu niên LEO 2016; Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn đoạt Giải thưởng của Giải phim Đức 2015 trong hạng mục "Phim thiếu nhi xuất sắc nhất"...
Thời gian diễn ra LHP Đức 2016
Hà Nội: 8 – 16.09.2016
Hải Phòng: 13 – 18.09. & 23. 25.09.2016
Huế: 15 – 18.09. & 23 – 25.09.2016
Đà Nẵng: 16 -18.09 & 23 – 25.09.2016
TP. Hồ Chí Minh: 09 – 17.09.2016
Ngọc Diệp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*