Nhớ mẹ da diết khi nghe Lương Nguyệt Anh hát 'Nhớ lời mẹ ru'

Thứ Sáu, 19/10/2018 19:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - MV Nhớ lời mẹ ru của Lương Nguyệt Anh được thực hiện bởi chương trình VTV Bài hát tôi yêu, phát hành nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, khiến cho bất kỳ người con xa quê nào cũng cảm thấy rưng rưng xúc động và nhớ mẹ da diết.
“Nhớ lời mẹ ru” được nhạc sĩ Vũ Trọng Phương phổ từ lời thơ Lê Xuân Bắc. Ca khúc nói về nỗi nhớ da diết, tình yêu thương vô bờ bến của người con với mẹ của mình. Khi xa quê con trở về thì mẹ không còn trên đời nữa, và hình ảnh mẹ luôn mãi còn, ngập tràn trong nỗi nhớ của người con...
Giai điệu tình cảm, chất chứa đầy niềm thương nỗi nhớ và cả những tiếc nuối với ca từ mộc mạc mà sâu sắc, “Nhớ lời mẹ ru” qua giọng hát ngọt ngào, cảm xúc của Lương Nguyệt Anh khiến cho bất cứ người con xa quê nào cũng xúc động thương nhớ mẹ ở quê nhà.
Chú thích ảnh
MV mở đầu bằng những câu hát ru ngọt ngào, sâu lắng của mẹ, hình ảnh quen thuộc mẹ ngồi đưa võng, hát ru con. Lời hát ru mộc mạc nhưng ngọt ngào làm xao xuyến, bâng khuâng lòng người, khiến người nghe cảm thấy lòng mình lâng lâng, êm ái…
Chú thích ảnh
MV “Nhớ lời mẹ ru” được thực hiện tại Thạch Thất, Hà Nội, với những khung cảnh miền quê thanh bình, yên ả, nơi người mẹ đã tảo tần hôm sớm nuôi dưỡng cô con gái nhỏ. Tình mẹ dịu dàng, ân cần, không kể nắng mưa, hôm sớm chăm sóc, nâng niu từng bước chân nhỏ của người con lay động tâm hồn người xem.
Chú thích ảnh
Trong MV, ca sĩ Lương Nguyệt Anh vào vai người con gái lớn trưởng thành, trở về thăm quê, nhưng mẹ đã không còn nữa. Người con gái ấy đã cất tiếng gọi mẹ đến da diết: “Mẹ ơi con đã trở về, làng quê lối cũ ngôi nhà thân thương. Con ngồi cánh võng đung đưa, nhìn ra ao cá hàng dừa lặng yên. Mẹ ơi đông đã qua rồi, xuân về vắng mẹ lệ nhòa lặng rơi.
Chú thích ảnh
Mẹ ơi, con đã trở về, ngôi nhà vắng mẹ, gió lùa hắt hiu. Mẹ ơi, xuân đã xa rồi, cành đào sao chẳng đâm chồi nở hoa. Hàng cau nay cũng bần thần, không còn được mẹ ân cần tưới chăm”.
Chú thích ảnh
Không chỉ diễn tả sự trống vắng trong tâm hồn, người con gái ấy bày tỏ: “Ước gì trở lại ngày thơ, đung đưa cánh võng con nằm mẹ ru”.
Chú thích ảnh
Từ đó, hình ảnh mẹ trong quá khứ hiện về rõ nét, từng con đường quen thuộc mẹ đi, lúc tiễn con đi xa, mẹ bịn rịn nghẹn ngào, và hình ảnh mẹ già cô đơn ngóng đợi con về…
Chú thích ảnh

Giọng hát tình cảm của Lương Nguyệt Anh dễ khiến người xem cay khóe mắt khi chợt bần thần nghĩ tới một ngày không còn có mẹ như lời hát. “Như lời mẹ ru” là ca khúc phổ thơ từ một sáng tác về mẹ của nhà thơ Lê Xuân Bắc, năm ngoái Lương Nguyệt Anh cũng đã từng thực hiện MV với ca khúc này do nhạc sĩ Nguyễn Tiến phổ nhạc.
Ca khúc đã để lại những dư âm xúc động đặc biệt với người xem, bản thân Lương Nguyệt Anh đã khóc rất nhiều đến mức thu âm mãi không xong với ca khúc này. Và, bài thơ về mẹ của nhà thơ Lê Xuân Bắc cũng đã tạo cảm xúc đặc biệt với nhạc sĩ Vũ Trọng Phương, anh tiếp tục phổ nhạc và gửi gắm tình cảm của mình qua giọng hát của Lương Nguyệt Anh. Da diết, đau đáu, làm người nghe rưng rưng là cảm xúc khi được nghe Lương Nguyệt Anh hát, cũng lý do để chương trình VTV “Bài hát tôi yêu” chọn ca khúc làm MV phát sóng, khắc sâu hơn hình ảnh của người mẹ trong lòng mỗi người con.
Chú thích ảnh
Đây không phải lần đầu tiên Lương Nguyệt Anh hát, cũng như ra mắt MV về mẹ, thậm chí Nguyệt Anh còn được gọi là ca sĩ “chuyên trị” ca khúc về Mẹ. Năm nào cô cũng phát hành các sản phẩm âm nhạc về Mẹ, kể cả những sáng tác của chính cô cũng luôn phảng phất hình ảnh mẹ hiền.
Nguyệt Anh nói: “Dù hát rất nhiều, khi đi hát khán giả cũng liên tục yêu cầu tôi hát về Mẹ, nhưng mỗi lần hát về mẹ là tôi luôn bị xúc động một cách khó tả. Lần thu âm ca khúc “Nhớ lời mẹ ru” của nhạc sĩ Vũ Trọng Phương này, tôi cũng nghẹn giọng hát mãi không nên lời. Tôi may mắn vẫn còn có mẹ ở bên, lo lắng, chăm sóc cho mình, tôi hát như luôn nhắc mình dù vẫn còn có mẹ, vẫn dựa dẫm mẹ đấy, nhưng hãy biết trân quý từng phút giây mẹ ở bên, hát để nhắc những người con rằng hãy luôn nhớ mẹ, quan tâm mẹ khi còn có mẹ…”.
Chú thích ảnh
Đây cũng là điều Lương Nguyệt Anh muốn giãi bày nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhân những dịp lễ dành cho phụ nữ, cô luôn nhớ và chúc mẹ những lời chúc tốt đẹp đầu tiên.
Những món quà và lời chúc ngày 20/10 khiến trái tim người phụ nữ 'tan chảy'

Những món quà và lời chúc ngày 20/10 khiến trái tim người phụ nữ 'tan chảy'

Phụ nữ dù nói hay không thì cũng luôn háo hức mong chờ những món quà, đó cũng là điều khiến không ít các chàng trai đau đầu nghĩ về một kế hoạch, món quà, lời chúc bất ngờ dành cho một nửa hay những người phụ nữ thân yêu của mình.
Lương Vân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên