Nhật Bản công chiếu phim tài liệu về Paralympics Tokyo 1964

Thứ Ba, 30/07/2019 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi chỉ còn 1 năm nữa sẽ diễn ra Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympics Tokyo 2020, Nhật Bản đã công chiếu 2 bộ phim tài liệu về Paralympics Tokyo 1964 vốn bị "phủ bụi" từ hơn 50 năm qua, nhằm giúp người xem hiểu hơn về bầu không khí thể thao thời bấy giờ cũng như chứng kiến nghị lực của thế hệ vận động viên "tàn mà không phế" đi trước.
Phim Nhật Bản chiến thắng tại Liên hoan phim Cannes 2018

Phim Nhật Bản chiến thắng tại Liên hoan phim Cannes 2018

Chiến thắng của nam đạo diễn Nhật Bản đồng thời đã xóa tan lời đồn rằng giải Cành cọ Vàng năm nay có thể thuộc về một nữ đạo diễn, với 3 ứng cử viên rất mạnh, cũng như trong bối cảnh vụ bê bối quấy rối tình dục của Hollywood đang là một tâm điểm của Liên hoan phim.
Với tựa đề "Tokyo Paralympics, festival of love and glory" và "Record of the 1964 Tokyo Paralympic Games", hai bộ phim tài liệu có tổng cộng thời lượng 108 phút đã chiếu những thước phim ghi lại bối cảnh nước Nhật vào năm 1964 mà dư âm của cuộc Chiến tranh thế giới thế giới thứ 2 vẫn còn đó, cùng với sự xuất hiện của Hoàng Thái tử Akihito và Công chúa Michiko lúc bấy giờ tại sự kiện thể thao này.
Không chỉ ghi lại hình ảnh các trận thi đấu trong khuôn khổ giải, hai cuốn phim tài liệu này ghi lại các cuộc phỏng vấn, qua đó phản ánh chân thực về cách những người khuyết tật ở Nhật Bản, trong đó có cả quân nhân đã giải ngũ, giành lại niềm tin, cảm xúc vô giá trong quá trình chơi các bộ môn thể thao hay tương tác với các vận động viên khuyết tất nước ngoài để tìm kiếm sự đồng cảm.
Ngoài ra, những thước phim tài liệu cũng đề cập đến sự khác biệt giữa các vận động viên khuyết tật Nhật Bản và nước ngoài, đó là trong khi rất nhiều vận động viên khuyết tật tại Nhật Bản ở thời điểm đó sống tại các viện chăm sóc, thì những người bạn nước ngoài cùng chung số phận lại trở thành một thành viên tích cực trong sinh hoạt cộng đồng.

So sánh với các kỳ Paralympics ngày nay, thước phim tài liệu về Paralympics năm 1964 cho thấy sự kiện thể thao này chỉ đơn thuần là cách thức hỗ trợ phục hồi chức năng cho những người khuyết tật hơn là những trận thi đấu thể thao có sự đua tranh ngày này.
Paralympics năm 1964 chính thức được biết tới dưới tên gọi "International Paralympic Games for Physically Handicapped" (tạm dịch: Đại hội thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật) và đây cũng là sự kiện đánh dấu cụm từ "Paralympics" được biết đến rộng rãi dù sau đó vẫn chưa được sử dụng chính thức.
Theo một nguồn tin chính thức, 2 bộ phim tài liệu nói trên nằm trong 6 bộ phim tài liệu về Paralympics được sản xuất độc lập. Tuy nhiên, 4 bộ phim còn lại hiện không rõ được lưu giữ tại đâu. Trong khi "Tokyo Paralympics, festival of love and glory" được "khai quật" trong kho của nhà phân phối phim ảnh Kadokara Corp, thì "Record of the 1964 Tokyo Paralympic Games" được tìm thấy trong nhà kho của Hiệp hội thể thao người khuyết tật Nhật Bản.
          Lan Phương  (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS