Nhạc sĩ Vũ Thành An: Đời ta thoảng đó một cơn gió thổi

Thứ Sáu, 04/08/2017 10:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 3/8 tại Đường sách TP.HCM, nhạc sĩ Vũ Thành An lần đầu tiên sau hơn 40 năm ông định cư ở nước ngoài đã có buổi giao lưu và ra mắt hồi ký Chuyện tình không tên do NXB Văn hóa Văn nghệ và Công ty Sách Phương Nam ấn hành.
Nhà văn Nguyễn Đông Thức làm MC cho buổi giao lưu này, hồi tưởng: “Tôi không nhớ mình được nghe Tình khúc thứ nhất từ năm mười mấy tuổi - lúc ca khúc ra đời (1965) thì tôi mới 14. Chỉ biết ngay từ lần nghe đầu, qua giọng ca Lệ Thu, nó đã lập tức chinh phục trái tim của một thằng con trai mới lớn bắt đầu biết chạy theo con gái, là tôi. Nghe và mê luôn, để cho tới tận bây giờ, tôi vẫn còn thuộc lòng ca từ của bài hát: “... Lời nào em không nói em ơi. Tình nào không gian dối. Xin yêu nhau như thời gian làm giông bão mê say...”.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Vũ Thành An giao lưu với người hâm mộ tại Đường sách TP.HCM tối 3/8. (Ảnh: Phong Quang)
Sự thành công trong sáng tác ca khúc đầu tay của Vũ Thành An không thể không nhắc đến người viết lời Nguyễn Đình Toàn, một số bài hát được yêu thích mấy chục năm qua có được từ sự sáng tạo của hai ông. Nhà văn Nguyễn Đông Thức bày tỏ: “Mà sao thời ấy, ông Vũ Thành An (mới 22 tuổi) và ông Nguyễn Đình Toàn (28 tuổi) đã viết nhạc viết lời hay đến thế nhỉ: “… Thần tiên gãy cánh đêm xuân. Bước lạc sa xuống trần. Thành tình nhân đứng giữa trời không. Khóc mộng thiên đường. Ngày về quê xa lắc lê thê. Trót nghe theo lời u mê. Làm tình yêu nuôi cánh bay đi. Nhưng còn dăm phút vui trần thế...”.
Chú thích ảnh
Chuyện tình không tên được Vũ Thành An viết ở thể loại tùy bút nhưng nội dung như một hồi ký
Đọc cuốn Chuyện tình không tên, bạn đọc sẽ hiểu từ đâu mà Tình khúc thứ nhất được viết ra. Cô sinh viên năm thứ ba Đại học Luật khoa Sài Gòn đã nhiều lần yêu cầu anh bạn trai Vũ Thành An mới đậu tú tài hãy viết một ca khúc để kỷ niệm mối tình của hai người. Thế nhưng anh ta cứ lần lữa hoài không viết. Một hôm cô rơi nước mắt: “Anh không yêu em sao mà không chịu viết?”. Và một buổi chiều mùa Xuân 1965 trên chuyến xe từ Vũng Tàu về Sài Gòn, trong đầu anh thanh niên họ Vũ đã vang lên những nốt nhạc của ca khúc đầu tiên được phổ biến của đời anh. Nhờ cái động cơ “hãy viết tặng em” ấy mà một bài hát hay đã ra đời. Theo sau là sự ra đời của một sự nghiệp, một tên tuổi đáng kể của âm nhạc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Trước giờ giao lưu, nhạc sĩ Vũ Thành An tranh thủ trao đổi thêm với nhà văn kiêm MC Nguyễn Đông Thức và ký tên tặng bạn đọc
Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh ngày 20/4/1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954, ông theo gia đình vào Nam. Năm 1960, học âm nhạc với thầy dạy của ông là nhạc sĩ Chung Quân – tác giả ca khúc Làng tôi. Năm1965, nhạc phẩm Tình khúc thứ nhất phổ thơ Nguyễn Đình Toàn – sáng tác đầu tay của ông nhanh chóng nổi tiếng. Năm 1969, phát hành tập nhạc Những bài không tên. Bên cạnh Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng…, cái tên Vũ Thành An và những sáng tác của ông đã nổi tiếng và được yêu chuông khắp miền Nam lúc bấy giờ.
Những giai thoại, những đồn đoán xung quanh đời sống tình cảm của Vũ Thành An xoay quanh “những bài không tên” có cả những lời hay và không hay. Vậy nên, dù đã ở vào độ tuổi “tri thiên mệnh” từ lâu, Vũ Thành An viết tùy bút Chuyện tình không tên như một cuốn hồi ký về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của mình để kể cho tường minh, như một lời tạ từ gói trọn trái tim ông và với tất cả sự chân thành, tôn trọng nhất dành cho những hồi ức đẹp.
Chú thích ảnh
Dù trời mưa khá lớn nhưng khán giả vẫn đến rất đông để gặp mặt người nhạc sĩ của những tình khúc mà họ yêu mến

Năm 2012, nhạc sĩ Vũ Thành An đã ký với Công ty TNHH MTV Phim Phương Nam hợp đồng độc quyền về việc khai thác, sử dụng các tác phẩm của ông tại Việt Nam và sử dụng tác quyền này cho hoạt động từ thiện. Công ty Sách Phương Nam ủng hộ 5% doanh thu sách Chuyện tình không tên đến quỹ từ thiện Teresa, Inc Việt Nam do nhạc sĩ Vũ Thành An làm Chủ tịch và điều hành hoạt động. Teresa, Inc là quỹ từ thiện phát gạo cho người nghèo, người già neo đơn.
Trần Thu Hà, Quang Dũng hát Vũ Thành An

Trần Thu Hà, Quang Dũng hát Vũ Thành An

'Tình khúc thứ nhất' là album nhạc Vũ Thành An mới nhất vừa được Phương Nam Phim phát hành. CD gồm 10 tình khúc có tên lẫn không tên do hai tiếng hát Trần Thu Hà và Quang Dũng thể hiện.
Trong Tình thư tạm biệt, Vũ Thành An viết đọc nghe rất buồn, rằng giờ đây đã lớn tuổi, đã yếu rồi... Trong cuộc đời này, từ đây sẽ khó còn được gặp lại những bạn bè, người thân quen ở nơi xa, cũng có thể sẽ ra đi thật xa vào bất cứ giờ phút nào, như lời bài hát Nếu không gặp lại ở thế gian: “Nếu không gặp lại ở thế gian, thì xin hẹn ước tìm nhau bên kia đời. Cũng thôi, phải vậy mà thôi. Đời ta thoảng đó một cơn gió thổi. Nếu không gặp lại ở thế gian, thì xin cầu chúc bình an cho đời. Hãy vui từng ngày còn nhau…”.
Bài hát Nếu không gặp lại ở thế gian sẽ có trong CD Vũ Thành An 74 - 74 cũng là số tuổi đời của nhạc sĩ - do Hãng phim Phương Nam thực hiện, dự kiến phát hành vào ngày 12/8. Sắp tới, nhạc sĩ của “những tình khúc không tên” sẽ giao lưu với khán giả ở miền Trung và Hà Nội.
Thanh Kiều
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên