‘Nguyễn Thiện Đạo - nhạc sĩ bị giời đày’

Thứ Bảy, 21/11/2015 15:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là tên cuốn sách mà nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha viết về nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Thiện Đạo và được trao giải Nhất của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2003.
Với Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Thiện Đạo là người bạn thân thiết bao năm. Ban đầu, ông không tin là Nguyễn Thiện Đạo qua đời. Ông nói rằng, Nguyễn Thiện Đạo chẳng có bệnh tật gì, ông còn khỏe lắm. Thế mà...
Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho hay: “Năm 1977, khi Nguyễn Thiện Đạo về Việt Nam làm giao hưởng Phù Đổng gây tranh cái bởi ông là nhạc sĩ theo trường phái tiên phong về âm nhạc, ở Việt Nam thời đó cái mới khó được tiếp nhận. Tôi nghĩ, phải bình đẳng bằng các trường phái âm nhạc, do đó đã cùng ông lang lang xuyên Việt khởi viết cuốn sách về ông mang tên Nguyễn Thiện Đạo, nhạc sĩ bị giời đày để người trong nước đọc”.
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Cuốn sách dày hơn 300 trang, do NXB Đà Nẵng ấn hành. Đọc bản thảo, Nguyễn Thiện Đạo rất cảm động. “Sau đó, Nguyễn Thiện Đạo được tiếp nhận, được đánh giá rất cao, được trao nhiều giá trị cao quý. Bản thân cuốn sách của tôi cũng được giải Nhất của Hội nhạc sĩ Việt Nam” – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (Trưởng Ban biên tập - NXB Âm nhạc) chia sẻ: “Đối với tôi, Nguyễn Thiện Đạo không chỉ là một nhà soạn tài ba mà ông còn là người hết sức gần gũi. Một năm trước, khi cả giới âm nhạc đang hội tụ về 51 Trần Hưng Đạo để dự một sự kiện cuối năm của Hội. Khi ấy tôi có chút việc chạy sang quán cafe bình dân ngay sát cạnh, bất ngờ có tiếng gọi "Quang Long", nhìn lại giật mình, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đang ngồi ở đấy. Tôi hỏi: sao anh không vào? Ông nói: Thôi đông quá, ngồi đây lấy không khí một lúc là được rồi. 
Một nhạc sĩ tầm cỡ thế giới mà ngồi ghế nhựa quán cafe cóc bên đường đủ thấy sự gần gũi và cũng thấy hình ảnh người Hà Nội vẫn còn đậm trong ông...”.
“Xa hơn cách đây vài năm, Nguyễn Thiện Đạo có chia sẻ với tôi, Giáng Son và Mai Tuyết Hoa rằng ông muốn dành một khoản quỹ để trao những suất học bổng cho sinh viên giỏi chuyên ngành sáng tác và ngỏ ý chúng tôi cùng tìm để trao đúng người, dù món quà tuy nhỏ nhưng tinh thần sẽ vô cùng lớn”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết.
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo (giữa) bên cạnh các nhạc sĩ, ca sĩ Việt
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ thêm: “Hà Nội luôn nằm trong trái tim người nhạc sĩ tài năng, nhà soạn nhạc tài hoa Nguyễn Thiện Đạo. Còn nhớ ông đã vui biết chừng nào khi được nhà nước cho phép mua nhà tại Việt Nam, cho dẫu những thủ tục và cách mua ở Việt Nam lắm lúc làm ông rối tung lên. Kể từ khi mua được ngôi nhà nhỏ nhìn thẳng ra hồ Hoàng Cầu , năm nào ông cũng dành hàng tháng trời về đây để thoả nỗi nhớ Hà Nội và hòa mình vào âm nhạc...”.
Thế rồi không chỉ nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, ngay cả nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cũng bàng hoàng trước thông tin nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo ra đi đột ngột. 
Nhưng ca sĩ Mai Tuyết Hoa lại bình tĩnh bởi "tháng 9 vừa rồi nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo còn về Hà Nội và muốn bán cây đàn Piano...”. Mai Tuyết Hoa gọi điện cho anh Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp rất nhiều cuộc điện thoại cho dù Paris đang ngủ. Đến khi anh Nguyễn Thành Vượng nghe máy, Mai Tuyết Hoa lặng người trước tin nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời vì ung thư gan.
Mai Tuyết Hoa bùi ngùi: "Trước đó, Nguyễn Thiện Đạo ông chẳng hút thuốc, uống rượu, chẳng có bệnh gì, ông cũng ít đi khám bệnh. Đến khi thấy đau ở đâu mới đi khám và khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn. Trước khi ra đi, nhạc sĩ tài hoa còn làm giám khảo một cuộc thi âm nhạc của cộng đồng người Việt ở Paris”.
An Như

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên